Hagel kêu gọi Ấn Độ giữ vai trò cường quốc để đảm bảo an ninh khu vực

10/08/2014 06:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 9/8 đã lên tiếng kêu gọi Ấn Độ củng cố vai trò của mình như một cường quốc toàn cầu vì sự ổn định của khu vực.

"Mỹ ủng hộ mạnh mẽ Ấn Độ trong việc phát triển ảnh hưởng toàn cầu và khả năng quân sự hơn nữa, bao gồm tiềm năng trở thành một thành viên đảm bảo an ninh từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương", ông Hagel nói trong bài phát biểu sau hai ngày đàm phán tại New Delhi.

Bộ trưởng Chuck Hagel tại Ấn Độ. 

Cả Washington và New Delhi đều chia sẻ mối quan tâm về sự quyết đoán địa chính trị ngày càng tăng của Trung Quốc, quốc gia đã tăng từ mức cân bằng kinh tế với Ấn Độ trong những năm 1980 đến gấp 4 lần New Delhi hiện nay.   

Chuyến thăm Ấn Độ lần này của Bộ trưởng Hagel có mục tiêu chính là thúc đẩy hợp tác quân sự và mua sắm quốc phòng giữa hai nước và thúc đẩy quan hệ với quốc gia này như một liên minh đối trọng với Trung Quốc trong khu vực. 

New Delhi trong những năm gần đây đã trở thành khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Mỹ. Ông Hagel, trong một bài phát biểu tại Tổ chức Nghiên cứu quan sát, lưu ý rằng Ấn Độ đã chi 9 tỷ USD mua sắm thiết bị quốc phòng của Mỹ từ năm 2008.

Chuyến thăm Ấn Độ của ông Hagel được cho là nhằm mục tiêu đặt nền tảng cho chuyến công du Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 9 tới. 

"Cũng giống như Mỹ không cần phải lựa chọn giữa liên minh châu Á và mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc, Ấn Độ cũng không cần phải lựa chọn giữa quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Mỹ và cải thiện quan hệ với Trung Quốc ", Bộ trưởng Hagel nói. 

Nguyễn Hường