Hải Dương: Phê bình những cán bộ để xảy ra tình trạng đốt pháo

25/02/2013 06:19 Tuệ Minh
(GDVN) - Đó là thông tin chúng tôi mới nhận được từ Hải Dương – một trong những địa phương bị Thủ tướng Chính phủ phê bình vì để xảy ra tình trạng đốt pháo trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ vừa qua.
Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, Chủ tịch tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho biết: “Đối với những cán bộ để địa phương xảy ra tình trạng đốt pháo, về xử lý kỷ luật thì không có, lãnh đạo tỉnh đã phê bình và nhắc nhở để rút kinh nghiệm thôi”.

Một con đường ở Hải Dương, xác pháo nằm la liệt trong những ngày Tết Quý Tỵ 2013 (Ảnh: Báo Hải Dương).

Về việc để xảy ra tình trạng đốt pháo, trong cuộc họp với các Bộ, ngành nhằm kiểm điểm, đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã phê bình những tỉnh để xảy ra tình trạng đốt pháo.


Trước đó, nói về trách nhiệm của những cán bộ cấp huyện để xảy ra tình trạng đốt pháo, ông Nguyễn Mạnh Hiển cho biết: “Còn tuỳ vào mức độ vi phạm như thế nào. Bây giờ nếu có một bánh pháo mà bảo xử lý thế nào thì rất khó. Còn tràn lan thì tuỳ theo mức độ và tuỳ theo diễn biến ở đó nhiều hay ít mà xử lý. Trong trường hợp dân đốt pháo mà lãnh đạo huyện không có sự chỉ đạo gì thì lại xử lý khác…


Chúng tôi cho kiểm tra lại, từ trên tỉnh xuống các huyện thì các anh em đều có triển khai gắt gao việc này. Thời gian trước tết, chính ở Ninh Giang cũng đã bắt được không ít vụ vận chuyển, tàng trữ pháo nổ”.


Bản thân ông Hiển cũng cho biết: “Tôi sẽ có báo cáo với Thủ tướng về chuyện đốt pháo là có. Và UBND tỉnh Hải Dương cũng đã có báo cáo với Chính phủ về việc đó rồi”.


Theo vị Chủ tịch tỉnh này, qua vụ việc này, trong những năm tiếp theo, Hải Dưỡng sẽ chỉ đạo kiên quyết và đưa cả hệ thống vào. Tất nhiên vừa qua, tỉnh đã có chỉ đạo rất kiên quyết từ tỉnh xuống huyện rồi đến cơ sở. Kể cả các đoàn thể cũng vận động  nhưng có lẽ ở một số nơi, một số điểm, sự vào cuộc của chính quyền ở đó chưa thật quyết liệt và những biện pháp từ trên tỉnh và các cơ quan chức năng để lọt một số đối tượng tàng trữ được. 


Trong một báo cáo gửi lên Tổng Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII - Bộ Công an) về kết quả triển khai thực hiện Công điện của Thủ tướng về tăng cường quản lý sử dụng pháo về tình hình, Công an Hải Dương cho biết: đơn vị này đã bắt được 13 vụ đốt pháo – đứng thứ hai cả nước. Trong đó, Hải Dương đã xử lý hành chính 6 vụ 7 đối tượng, phạt cảnh cáo 1 vụ 2 đối tượng, phạt tiền 5 vụ 5 đối tượng với tổng số tiền 6,2 triệu đồng, còn 7 vụ đang xác minh…

Tuệ Minh