Hải Phòng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ dân bị đánh ở Tiên Lãng

04/05/2013 08:15 Tuệ Minh
(GDVN) - Chiều qua, ngày 3/5/2013, UBND TP. Hải Phòng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, làm rõ vụ việc xô xát tại thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng ngày 21/4/2013 và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/5/2013.
Theo nội dung báo cáo, UBND TP. Hải Phòng đã kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, làm rõ việc thu hồi đất, giao đất cho Công ty cổ phần Hoa Thành thuê để thực hiện Dự án tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng.

Người dân tập trung tại hiện trường (Ảnh: Tuổi trẻ)

Hải Phòng cũng đã làm rõ việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ và bàn giao đất cho doanh nghiệp, quá trình giải quyết kiến nghị của các hộ dân và giải quyết của UBND TP. Hải Phòng; diễn biến vụ xô xát và việc tổ chức cung cấp thông tin chính thức, kịp thời để dư luận và người dân hiểu rõ vụ việc...

Trên cơ sở đó, UBND TP. Hải Phòng đã đưa ra một số biện pháp giải quyết vụ việc. Đối với hành vi gây rối trật tự công cộng ngày 21/4/2013, UBND TP. Hải Phòng đã giao Công an TP. Hải Phòng tiến hành điều tra, kết luận và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm ngăn chặn kịp thời, không để tạo ra tiền lệ xấu; phối hợp với UBND huyện Tiên Lãng đảm bảo an ninh tuyệt đối không để xảy ra vụ việc tương tự. Hiện Công an thành phố và Công an huyện Tiên Lãng đang tích cực điều tra để kết luận vụ án trong thời gian sớm nhất.

UBND TP. Hải Phòng cũng đã chỉ đạo huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị giải thích, động viên nhân dân địa phương hiểu đúng và chấp hành các quy định của Nhà nước về bồi thường, giải phóng mặt bằng, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi xuyên tạc, kích động khiếu kiện đông người, vượt cấp.


Song song với hai biện pháp trên, Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành liên quan của thành phố, UBND huyện Tiên Lãng xác minh, kết luận rõ những nội dung sai phạm; đề xuất biện pháp khả thi; nhanh chóng giải quyết quyền lợi cho người có đất bị thu hồi; đảm bảo lợi ích nhà nước, người dân và doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.


Cùng với các biện pháp trên, UBND TP. Hải Phòng đã có Quyết định số 742/QĐ – UBND ngày 02/5/2013 về việc Thành lập Tổ công tác thành phố tổ chức thực hiện việc kiểm tra, rà soát giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án của Công ty cổ phần Hoa Thành tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng.


Theo đó, UBND TP. Hải Phòng đã giao Tổ công tác thành phố có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung về căn cứ pháp lý, trình tự, thủ tục thu hồi đất,  bồi thường, giải phóng mặt bằng, cho thuê đất; quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư, quản lý, sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ về sử dụng đất liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy giầy xuất khẩu của Công ty cổ phần Hoa Thành, kết luận rõ ưu điểm, tồn tại, đề xuất xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật, phù hợp tình hình thực tế địa phương.


Được biết, chiều 3/5, Tổ công tác đã họp để thống nhất phân công nhiệm vụ các thành viên Tổ công tác, thông qua kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ thành phố giao. 


Trước đó, liên quan đến vụ việc gây rối trật tự công cộng tại thôn Trâm Khê, xã Đại thắng, huyện Tiên Lãng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Lãng đã ra Quyết định số 19 khởi tố vụ án "gây rối trật tự công cộng"; ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng liên quan; đồng thời kêu gọi các đối tượng ra đầu thú; đến ngày 28/4/2013 đã bắt được một đối tượng và có ba đối tượng đã đến cơ quan Công an đầu thú.


Trong số 4 đối tượng trên, cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Lãng đã ra quyết định tạm giữ hình sự 3 đối tượng khác để điều tra làm rõ hành vi phạm tội. Riêng đối tượng còn lại (trú tại phường Dư Hàng, quận Lê Chân - TP Hải Phòng) do dưới 16 tuổi nên cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Lãng đã giao cho gia đình quản lý.


Ngoài 4 đối tượng này, Công an huyện Tiên Lãng tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ để tiếp tục bắt giữ những đối tượng liên quan trong vụ án gây rối trật tự công cộng này.

Theo Phạm Mạnh Thường, Phó cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an, trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Lãng đã triệu tập lãnh đạo công ty nói trên để làm rõ những nghi vấn. Cơ quan điều tra cũng xác định những đối tượng lạ mặt hành hung người dân không phải nhân viên của Công ty CP Hoa Thành, Công ty TNHH Quỳnh Dương và cũng không phải là nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp của Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Toàn Cầu - doanh nghiệp được Công ty TNHH Quỳnh Dương thuê bảo vệ trong khi xây dựng công trình.

Quá trình xác minh cho thấy có đến 50 đối tượng lạ mặt thuộc 2-3 nhóm côn đồ tham gia hành hung người dân. Cơ quan công an cũng không loại trừ những côn đồ này được huy động từ nhiều nơi khác đến. Bước đầu lực lượng điều tra xác định đối tượng chủ chốt trong vụ hành hung là H. T. T, một côn đồ khét tiếng tại đất cảng, đang “dạt” vào phía Nam. Lực lượng công an đang tập trung truy bắt nghi phạm này.

(Theo báo Người lao động)

Tuệ Minh