Hải quân Mỹ - Philippines bắt đầu tập trận chung gần Scarborough

27/06/2013 06:51 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Tàu hải quân BRP Greogorio del Pilar của Philippines đã quay trở lại vùng biển gần bãi cạn Scarborough tham gia cuộc tập trận chung kéo dài 5 ngày, từ 27/6 đến 2/7 với Hải quân Mỹ dẫn đầu bởi tàu khu trục tên lửa US Fitzgerald.

Hải quân Mỹ, Philippines trong một buổi khai mạc tập trận chung (hình minh họa)

Tàu hải quân BRP Greogorio del Pilar của Philippines đã quay trở lại vùng biển gần bãi cạn Scarborough tham gia cuộc tập trận chung kéo dài 5 ngày, từ 27/6 đến 2/7 với Hải quân Mỹ dẫn đầu bởi tàu khu trục tên lửa US Fitzgerald.

Cuộc tập trận diễn ra ở vùng biển cách bãi cạn Scarborough khoảng 108 km trong khi 3 tàu công vụ Trung Quốc vẫn đang án ngữ tại khu vực bãi cạn này.

Philippines và Mỹ không mong đợi Trung Quốc xem cuộc tập trận chung của họ như một mối "đe dọa" bởi kế hoạch tập trận chung Mỹ - Philippines đã có từ 2010.

Cuộc tập trận chung Mỹ - Philippines gần Scarborough có tên gọi Carat 2013 nhằm mục tiêu nâng cao năng lực của Hải quân Philippines và Mỹ trong các hoạt động thông tin liên lạc, pháo binh hải quân, các hoạt động trên biển, hỗ trợ nhân đạo, ứng phó với thiên tai và đặc biệt là tăng khả năng tương tác giữa hải quân 2 nước.

Lực lượng tham gia tập trận phía Philippines ngoài tàu BRP Gregorio del Pilar còn có 1 máy bay PN, một đội tàu đặc nhiệm, đội lặn đặc nhiệm, thủy quân lục chiến và cả Cảnh sát biển.

Phía Mỹ ngoài tàu USS Fitzgerald còn có tàu cứu hộ USNS, thủy quân lục chiến và 1 số binh chủng khác.
Về mặt kỹ thuật hiện tại Philippines và Trung Quốc vẫn đang trong trạng thái bế tắc tranh chấp bãi cạn Scarborough. Tàu Philippines BRP Gregorio del Pilar đã rút khỏi bãi cạn này tháng 6 năm ngoái để giảm bớt căng thẳng.

Nhưng bất chấp một thỏa thuận giữa Manila và Bắc Kinh rút tàu khỏi Scarborough, tàu Hải giám Trung Quốc đã nhanh chóng quay lại, thậm chí phong tỏa cửa ngõ vào đầm phá bãi cạn Scarborough và chiếm quyền kiểm soát của Philippines tại bãi cạn này từ đó đến nay.Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)