Hải quân Trung Quốc mở "quán net" trên tàu huấn luyện

13/04/2012 15:12 Đông Bình (Theo báo Phượng Hoàng)
(GDVN) - Hải quân TQ mở quán net có trò chơi nối mạng, khai thác sở trường của thủy thủ, điều tàu tiếp tế đặc biệt đi theo… khích lệ tinh thần của binh sĩ.
Tàu huấn luyện 88 có nhiều trang thiết bị vui chơi giải trí của Hải quân Trung Quốc.

Từ năm 2008 đến nay, Trung Quốc luôn cử biên đội hộ tống tham gia hoạt động tuần tra tấn công cướp biển ở vùng biển lân cận Somalia.

Báo Mỹ cho rằng, để giải quyết vấn đề áp lực cho binh sĩ/thủy thủ trong vài tháng chạy trên biển, hai năm qua, người Trung Quốc đã khai thác chương trình khích lệ tinh thần cho các binh sĩ đi biển xa.

Theo trang mạng Chiến lược của Mỹ, chương trình này bao gồm bổ nhiệm một sĩ quan khích lệ tinh thần và trang bị một số thiết bị bổ sung.

Sau khi quan sát thấy một số thủy thủ và sĩ quan mang theo máy tính xách tay để chơi trò chơi, Hải quân Trung Quốc bắt đầu mở “quán net” trên tàu chiến, đồng thời cung cấp mạng không dây cho máy tính xách tay và điện thoại di động thông minh của các thủy thủ.

Trên tàu chiến cung cấp truy cập Internet hạn chế (chủ yếu dùng cho e-mail), còn máy tính của phòng máy tính thì có thể chơi trò chơi nội mạng. Những máy tính này cũng có thể dùng cho huấn luyện.

Sĩ quan phụ trách khích lệ tinh thần còn tổ chức cho các thủy thủ biết hát hò, chơi nhạc cụ và có sở trường khác để sắp xếp chương trình giải trí, tăng thêm niềm vui cho các binh sĩ.

Thực hiện nhiệm vụ hộ tống ở biển xa, tinh thần của thủy thủ rất quan trọng. Trong hình là binh sĩ biên đội hộ tống số 11 Trung Quốc nghỉ ngơi ở cảng tiếp tế.

Bài báo cho rằng, tinh thần của thủy thủ Trung Quốc rất quan trọng, trong khi Trung Quốc không cho phép hải quân nước này xây dựng căn cứ ở khu vực này để lên bờ nghỉ ngơi. Hải quân các nước khác đều có sự sắp xếp này, nhưng Trung Quốc thì không.

Thay thế cho điều đó, Trung Quốc đã điều đi một chiếc tàu tiếp tế đặc biệt. Đó là một chiếc du thuyền đã được cải trang, bổ sung thêm các trang thiết bị y tế, dùng để điều trị những người mắc bệnh và bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Nhưng, cơ bản vẫn giữ nguyên không gian vui chơi giải trí ban đầu trên tàu, cho phép các thủy thủ không lên bờ mà vẫn được tận hưởng một vài ngày nghỉ ngơi.

“Con tàu tinh thần” này không thể luôn dừng lại ở đó. Vì vậy, các sĩ quan chỉ huy trưng cầu ý kiến các thủy thủ. Điều mong muốn nhất của đại đa số các thủy thủ là có các cơ sở như quán net.

Hải quân Trung Quốc không thể cung cấp quá nhiều truy cập mạng cho các thủy thủ này, nhưng lại phát hiện phòng trò chơi máy tính trang bị mạng cục bộ là thứ thay thế rất tốt.

“Con tàu tinh thần” vẫn thường xuyên qua lại, nhưng quán net, việc nhận và gửi e-mail, và sĩ quan khích lệ tinh thần không lúc nào không có.

Hải quân Trung Quốc hộ tống ở vịnh Aden.
Tàu tiếp tế Vi Sơn Hồ của Hải quân Trung Quốc ở vịnh Aden.
Tàu bệnh viện Hòa Bình Phương Châu.
Máy bay trực thăng trên tàu bệnh viện Hòa Bình Phương Châu.
Tàu bệnh viện Hòa Bình Phương Châu chạy xuyên Thái Bình Dương.
Đông Bình (Theo báo Phượng Hoàng)