Hàn Quốc: Thống nhất bán đảo Triều Tiên có lợi cho cả Nga, Trung Quốc

23/01/2014 08:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bà đang cố gắng để tạo ra các điều kiện thích hợp cho một sự thống nhất hòa bình, thay vì chỉ ngồi và chờ đợi cho nó.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 22/1 tiếp tục thúc đẩy nỗ lực thống nhất 2 miền bán đảo Triều Tiên khi cho rằng điều này sẽ đem lại sự tốt lành cho không chỉ hai miền Triều Tiên mà cả những nước láng giềng thông qua các cơ hội đầu tư tại Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, Tổng thống Hàn Quốc cho biết thống nhất hai miền Triều Tiên sẽ là một sự "độc đắc" cho cả Đông Bắc Á.

"Tôi nghĩ rằng sự thống nhất sẽ là một lợi ích lớn cho các nước láng giềng" với cơ hội đầu tư khổng lồ ở Bắc Triều Tiên vào các dự án chủ yếu là cơ sở hạ tầng, và đem lại sức sống đầu tư cho nước láng giềng Trung Quốc và Nga.

"Như thống nhất có thể cung cấp cho khu vực Đông Bắc Á một động cơ tăng trưởng mới, tôi nghĩ rằng sự thống nhất sẽ là một sự tốt lành không chỉ đối với Hàn Quốc, mà còn cho tất cả các nước láng giềng ở Đông Bắc Á", bà nói thêm.

Tuy nhiên, Tổng thống Park nhấn mạnh thêm rằng, sự thống nhất đất nước cũng sẽ có ý nghĩa ở chỗ nó sẽ giải phóng dân Bắc Triều Tiên khỏi nạn đói và vi phạm nhân quyền.

Bà cho rằng cách tốt nhất để dự đoán tương lai là vạch ra tương lai của chính mình và bà đang cố gắng để tạo ra các điều kiện thích hợp cho một sự thống nhất hòa bình, thay vì chỉ ngồi và chờ đợi cho nó./.

Nguyễn Hường