Hàn Quốc: Triều Tiên không nhắc chữ nào về "phi hạt nhân hóa" như TQ

25/05/2013 14:55 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - "Tuy nhiên không giống như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên đã không nói từ nào liên quan đến phi hạt nhân hóa", một quan chức cao cấp Hàn Quốc cho biết, như vậy còn quá sớm để tin vào tính trung thực của ý định quay trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên từ Bình Nhưỡng.
Đoàn đại biểu cấp cao Bắc Triều Tiên đang ở thăm Trung Quốc

Yonhap ngày 25/5 đưa tin, Hàn Quốc đang hoài nghi về đề nghị của quan chức đại diện cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un "đi sứ" Trung Quốc rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng quay trở lại đàm phán 6 bên.

Choe Ryong-hae, Phó nguyên soái và là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên đã gặp ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc vào chiều hôm qua 24/5. Tại đây Choe Ryong-hae truyền đạt đề xuất của Kim Jong-un rằng Bình Nhưỡng "sẵn sàng đối thoại với các bên liên quan".

Phó nguyên soái Triều Tiên cũng cho biết sẽ tích cực thúc đẩy các hoạt động đảm bảo sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Điều này được truyền thông nhà nước Trung Quốc giải thích là Bình Nhưỡng đã đáp ứng lời kêu gọi của Tập Cận Bình về việc "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" cho dù tình hình có diễn biến thế nào chăng nữa.

"Tuy nhiên không giống như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên đã không nói từ nào liên quan đến phi hạt nhân hóa", một quan chức cao cấp Hàn Quốc cho biết, như vậy còn quá sớm để tin vào tính trung thực của ý định quay trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên từ Bình Nhưỡng.

Min Hyun-joo, người phát ngôn của đảng cầm quyền tại Hàn Quốc cho biết: "Các cuộc đàm phán 6 bên là cần thiết, nhưng Bắc Triều Tiên trước hết nên tiết lộ ý định phi hạt nhân hóa bán đảo".

Trong khi đó truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên chỉ nhấn mạnh rằng lá thư Kim Jong-un gửi Tập Cận Bình, Triều Tiên nhấn mạnh sự cần thiết củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa 2 nước và không có thông tin nào về việc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được đề cập.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)