Hé lộ mức bồi thường BV Pháp-Việt phải trả cho gia đình Mai Thu Huyền

08/09/2012 07:45 Hà Nhi
(GDVN) - Trong khi với bệnh viện, số tiền bồi thường mà gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên yêu cầu là “cực kỳ lớn” thì người nhà ông Kiên lại cho rằng: mức này còn thấp hơn nhiều so với mức mà FV sẽ được bảo hiểm chi trả (2 triệu USD).
Số tiền bồi thường nhỏ hơn 2 triệu USD.

Kết quả thanh tra của Sở Y tế Tp.HCM kết luận về nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên đã chỉ rõ: lỗi vi phạm thuộc về phía bệnh viện FV, tuy nhiên, sau đó, phía bệnh viện và người nhà bệnh nhân vẫn chưa giải quyết được dứt điểm vụ việc này.


Gia đình Mai Thu Huyền cho rằng: mức bồi thường mà bệnh viện FV phải chi trả cho phía gia đình còn thấp hơn nhiều so với mức mà FV sẽ được bảo hiểm chi trả (2 triệu USD).
Bầu chọn
Theo bạn, cơ quan chức năng có nên rút giấy phép của bệnh viện Pháp Việt?

Theo thông tin từ đại diện của bệnh viện FV: Nguyên nhân khiến 2 bên chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng là do số tiền bồi thường mà gia đình yêu cầu là cực kỳ lớn.

Mặc dù vậy, phản hồi ngược với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, bà Mai Thị Thu Trang ( con gái của bệnh nhân Mai Trung Kiên – pv) cho biết: “Mức bồi thường mà luật sư của gia đình tôi đưa ra còn thấp hơn nhiều so với mức mà bệnh viện FV sẽ được bảo hiểm chi trả.

Vì theo tìm hiểu chúng tôi được biết, FV đã mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho các bác sỹ trong trường hợp xảy ra tử vong, mức bồi thường là 2 triệu USD”.

Bà Trang cho rằng: Giá trị con người là vô giá, nên cho dù số tiền là bao nhiêu đi nữa thì họ cũng không thể đền bù được tính mạng của người bố đã quá cố của mình.

“Việc bồi thường là trách nhiệm và nghĩa vụ của bên gây ra tổn thất cho bên bị hại do pháp luật quy định. Do vậy, bên gây ra hậu quả đương nhiên là phải có trách nhiệm bồi thường, cho dù gia đình có không yêu cầu thì bệnh viện cũng phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại” – bà Trang nói.

Liên quan đến việc đền bù, gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên đã ủy quyền cho luật sư tính toán trên cơ sở pháp lý và thông lệ, đặc biệt khi ông Kiên lại là trụ cột gia đình và là chủ doanh nghiệp đang điều hành các công ty, sự ra đi của ông Kiên là sự mất mát rất to lớn của cả gia đình.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình về những sai phạm mà FV đã từng gặp phải trong quá khứ, theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Trước đó, Luật sư Đỗ Mạnh Hùng khi chia sẻ với báo Giáo dục Việt Nam cũng nhấn mạnh: Các khoản bồi thường phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam mà bác sỹ của FV phải chi trả cho gia đình bệnh nhân bao gồm: Chi phí thuốc men chữa trị, chi phí hợp lý cho người trông coi, mai táng phí, thu nhập bị mất của người phụ thuộc của nạn nhân và tổn thất tinh thần của gia đình nạn nhân.

Đại diện Bệnh viện FV TP HCM nhận đã có sai sót của bác sĩ trong cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên sau ca mổ ruột thừa tại đây. Bệnh viện sẽ lập hội đồng y khoa để có kết luận cuối cùng.


Ngoài ra, theo bà Trang: Việc gia đình quyết định gửi đơn tố giác để truy tố trách nhiệm hình sự đối với các bác sỹ của bệnh viện FV không phải chỉ do chưa thỏa thuận được mức bồi thường ( như bệnh viện FV đã thông tin – pv) mà chính xác là bởi mong muốn cảnh tỉnh cho người dân tránh xa bệnh viện này.

“Sau khi gia đình tôi đưa sự việc này ra công luận thì rất nhiều gia đình nạn nhân khác cũng đã lên tiếng để đòi lại công bằng khi người thân của họ cũng bị tử vong do lỗi tắc trách của FV. Việc này cần phải có người đứng ra lên tiếng để cảnh tỉnh những bác sỹ chuyên môn kém, thiếu kinh nghiệm, thiếu đạo đức như những bác sỹ của bệnh viện FV (cụ thể ở đây là bác sỹ Lê Đức Tuấn).

Nếu như trước khi sự việc của bố tôi xảy ra mà có người lên tiếng thì bố tôi đã không phải chết oan uổng như vậy. Chính vì thế, gia đình tôi quyết định phải làm việc này vì cộng đồng, để cảnh tỉnh cho những người dân khác hãy tránh xa bệnh viện FV, để không bị xảy ra những sự việc đáng tiếc như bố tôi và những nạn nhân khác” – bà Trang tâm sự.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình về mức bồi thường mà bệnh viện FV phải chi trả cho người nhà bệnh nhân Mai Trung Kiên cũng như các sai phạm mà FV đã từng gặp phải trong quá khứ, theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Hà Nhi