Hiện đại hóa... âm phủ

12/02/2013 08:38 Theo Dân trí
Không chỉ có nhà cửa, xăng xe… Người ta còn chuyển cả những phương tiện hiện đại như ti vi, điện thoại di động hay laptop. Không biết dưới đó hệ thống sóng thu phát thế nào? Có hay chưa và liệu có hay nghẽn mạch như… dương thế không nhỉ?

“Âm dương đồng nhất luật” là nói theo kiểu “chữ nghĩa”, còn dân gian thì nói giản dị hơn nhiều: “Trần sao âm vậy”. Vì cách nghĩ như thế nên hiện nay đang có hiện tượng văn minh hóa, hiện đại hóa và cả công nghiệp hóa… âm phủ.

Theo cách hiểu của nhiều người thì trên trần thế có gì, dưới âm phủ có cái đó hay người trần cần gì thì người âm cần có thứ đó. Và như một qui luật cung - cầu tất yếu, “thị trường” cầu cúng nhanh chóng đáp ứng nhu cầu và đang có xu hướng bùng nổ.

Vậy về vật chất, người trần cần nhất cái gì? Câu hỏi đó có vẻ… ngớ ngẩn bởi ai cũng biết, đó là tiền: “Tiền là tiên, là phật…”. Thế nên nếu trước đây, việc thờ cúng tổ tiên ngày tết chỉ là hương hoa, đèn dầu và ít tiền âm phủ xanh đỏ tím vàng thì giờ đây trong xu hướng hội nhập, người ta cúng bằng đủ các loại tiền. Từ tiền VND mà chủ yếu là các đồng mệnh giá lớn như 200K, 500K đến các loại ngoại tệ mạnh như USD, EURO… in giống hệt như tiền thật.

Ảnh minh họa.


Không biết mỗi ngày, “ngân hàng âm phủ” in ấn, phát hành bao nhiêu tỉ đồng nhỉ? Chắc là con số không nhỏ.

Không chỉ tiền, các vật dụng dùng để cung cấp cho cõi âm cũng vô cùng phong phú. Từ nhà cửa đến vật dụng thông thường như áo quần, xe cộ. Nếu trước đây, người ta chỉ cúng những căn nhà tượng trưng thì giờ đây, người ta cúng những tòa biệt thự, thậm chí cả các tòa nhà vài ba chục tầng cao ngất ngưởng, tất nhiên là bằng giấy.

Về phương tiện, nếu trước đây mỗi lễ cúng cùng lắm là có đôi ngựa giấy thì giờ đây, người ta làm mô hình những chiếc xe ô tô đời mới nhất. Khổ nỗi, âm phủ không có xăng nên nhiều gia đình không quên gửi cả xuống âm phủ một số phi xăng. Nhưng không có trạm bơm thì chả lẽ bê cả phi xăng lên để đổ vào ô tô? Có lẽ đã đến lúc Petrolimes cần thức thời, chuyển xuống âm phủ vài cái trạm bơm xăng?!

Không chỉ có nhà cửa, xăng xe… Người ta còn chuyển cả những phương tiện hiện đại như ti vi, điện thoại di động hay laptop. Không biết dưới đó hệ thống sóng thu phát thế nào? Có hay chưa và liệu có hay nghẽn mạch như… dương thế không nhỉ?

Thế nhưng độc đáo hơn, có người còn gửi cả “chân dài” cho người quá cố. Thật ra, việc chuyển “chân dài” này không mới. Đã có biết bao hoàng đế từng chôn sống các mĩ nhân theo mình để hầu hạ. Song ngày đó chưa có nhiều bệnh tật lây nhiễm như ngày nay. Nói dại, lỡ ra… thì khốn!

Ngày xuân, nói chuyện này cho vui thôi, còn cách hành xử với những người quá cố thế nào là tùy mỗi người.

Tuy nhiên, tín ngưỡng, phong tục không phải là mê tín đến mê muội. Trong khi nhiều và rất nhiều em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào khó khăn không có sách học, giấy viết thì việc đốt hàng ngàn, thậm chí hàng vạn tấn giấy là điều không nên. Đó là chưa kể việc đốt vàng mã tràn lan còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ hỏa hoạn.

Vả lại, việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa chốn âm phủ có gì đó như hài hước…

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo Dân trí