Hoàng tử Harry có thể lái Apache tham chiến tại Syria

11/12/2012 06:16 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Hoàng tử Anh Harry, một phi công Apache đóng quân tại Afghanistan, có thể tham gia vào cuộc chiến chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tờ Daily Star dẫn nguồn tin từ chính phủ London cho biết.

"Hoàng tử đang xếp đầu danh sách đội hình trực thăng Apache giúp lật đổ chính quyền Tổng thống Assad" - nguồn tin trên cho biết.

Hoàng tử Harry (trái) bên cạnh chiếc Apache tại Trại Bastion ở Afghanistan.

Theo tờ báo trên của Anh, Hoàng tử Harry sẽ tham gia cuộc chiến chống lại Tổng thống Assad nếu NATO triển khai lực lượng, gồm cả lực lượng trực thăng Apache của Anh, tới Syria.

"Nếu Anh và Mỹ triển khai quân đội họ sẽ cần lực lượng chiến đấu trên không - nguồn tin nói thêm. Lựa chọn tốt nhất của họ chính là Apache. Đây là một thông tin tuyệt mật. Assad sẽ nổi giận nếu NATO tới Syria".

Bí mật trên được tiết lộ sau khi Vương quốc Anh một lần nữa tuyên bố rằng họ có bằng chứng cho thấy chính phủ Damascus sẽ sớm sử dụng vũ khí hóa học để chống lại phe đối lập đã làm dấy lên lo ngại rằng phương Tây có thể sẽ can thiệp quân sự vào tình hình nội chiến tại Syria.

Tuy nhiên, Damascus đã trình thư lên Liên Hợp Quốc cam kết sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân Syria và cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn rằng vũ khí hóa học đã rơi vào tay "các nhóm khủng bố".

Tuần trước, NATO đã chấp thuận đề nghị triển khai hệ thống phòng không Patriot tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria để ngăn chặn các cuộc tấn công tên lửa tiềm năng từ Syria. Hàng trăm nhân viên quân sự NATO cũng sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ để điều khiển Patriot.

Hoàng tử Harry hiện là một phi công lái Apache đang đóng quân tại Afghanistan. Trong tháng 9, Taliban đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào doanh trại của Hoàng tử Harry, tuy nhiên, Hoàng tử không hề bị đe dọa tới tính mạng do không có mặt tại đây trong thời điểm xảy ra vụ việc.

Phát ngôn viên Taliban Qari Yousef Ahmadi từng tuyên bố nhóm này có "hàng ngàn người sẵn sàng hy sinh tính mạng cho nhà tiên tri Mohammed để giết Hoàng tử Harry".

Nguyễn Hường (nguồn RT)