Học sinh trường Lam Sơn muốn ở lại bán trú…phải có đơn xin giải quyết

25/05/2015 10:25 Thế Quân
(GDVN) - Học sinh trường THCS Lam Sơn muốn ở lại bán trú thì phải có đơn xin được giải quyết nguyện vọng…Nguyên nhân do đâu?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được phản ánh của anh Lê Thanh Hải (ngụ tại phường 13 – Q.6, TP.HCM) về những quy định bất hợp lý mà Hiệu trưởng trường THCS Lam Sơn – Q.6 đặt ra, gây khó khăn cho phụ huynh.

Cụ thể, trong đơn của mình gửi về cho chúng tôi, anh Hải cho biết: Vào ngày họp phụ huynh cuối năm cho con trai của anh Hải (lớp 8) tại trường THCS Lam Sơn hôm 14/5 vừa qua, giáo viên chủ nhiệm của lớp thông báo cho phụ huynh biết, từ năm học tới, nhà trường sẽ tiến hành lắp máy lạnh cho học sinh và giáo viên ở lại bán trú.

Tuy nhiên, chỉ những học sinh học khá giỏi mới được nhà trường cho vào học bán trú, học sinh có học lực trung bình thì buổi trưa phải về nhà cho phụ huynh tự lo. Nếu phụ huynh nhất quyết muốn cho học sinh cần phải học bán trú, cần phải có đơn xinh trình bày nguyện vọng, gửi nhà trường giải quyết.

Trích đơn phản ánh sự việc của anh Lê Thanh Hải (ảnh: T.Q)

Ngoài ra, anh Hải còn phản ánh, đã từ nhiều năm học nay, trường THCS Lam Sơn tổ chức cho học sinh mặc đồng phục khác nhau, nhằm phân biệt giữa học sinh học 1 buổi và học sinh học bán trú. Anh Lê Thanh Hải cho rằng, đây là một hành động không cần thiết, tạo sự phân biệt, kỳ thị không đáng có giữa các cháu học sinh với nhau.

Cuối cùng, anh Hải đề nghị Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cần lên tiếng, phản ánh với nhà trường để sớm giải tỏa các băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh về những vấn đề nêu trên.

Cơ sở vật chất quá tải: Hạn chế học sinh bán trú

Xung quanh những ý kiến của phụ huynh, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tìm gặp thầy Lương Ngọc Sơn – Hiệu trưởng trường THCS Lam Sơn để giải đáp cặn kẽ những vấn đề này.

Thay mặt cho Ban Giám hiệu nhà trường, thầy Sơn cho biết, vì cơ sở vật chất, chỗ ăn ngủ, dò bài cho các học sinh bị quá tải, nên nhiều năm nay, nhà trường đã có chủ trương giảm sĩ số học sinh học bán trú. Hiện nhà trường cũng đã có phương án sửa chữa, nâng cấp các điều kiện dành cho học sinh bán trú.

Nói kĩ hơn về kế hoạch giảm sĩ số này, thầy Lương Ngọc Sơn lý giải: Để giảm sĩ số, nhà trường có nhiều cách để thực hiện, như: Giảm sĩ số học sinh lớp 6 đầu vào, giảm sĩ số học sinh trung bình, nhất là có đạo đức chưa tốt để học bán trú, mà phụ huynh cần đón học sinh về buổi trưa để tự chăm sóc vào buổi chiều.

Nguyên nhân của việc này, theo thầy Sơn, thì rất nhiều học sinh có học lực trung bình tiếp thu bài, dò bài rất lâu, tiếp thu chậm nên việc dò bài không hiệu quả, giờ ngủ thì những học sinh này chấp hành chưa tốt nội qui, không đảm bảo giờ nghỉ của học sinh.

Trường THCS Lam Sơn, Q.6, nơi yêu cầu học sinh trung bình muốn học bán trú phải có đơn xin (ảnh: báo PN)

Trước mắt thông báo của giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh là như vậy, nhưng thầy Lương Ngọc Sơn vẫn còn mở ra 1 cơ hội học bán trú cho những học sinh học lực trung bình, nhưng phụ huynh vẫn có nhu cầu gửi vào bán trú do nhà không có điều kiện chăm sóc các em vào buổi chiều.

“Phụ huynh sẽ làm đơn, đầu tháng 7 nhà trường sẽ giải quyết từng trường hợp cụ thể của mọi phụ huynh, căn cứ vào điều kiện của gia đình để xem xét. Đích thân Ban Giám hiệu sẽ đứng ra lo liệu việc này…” – thầy Lương Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Về việc lắp máy lạnh cho phòng của học sinh và giáo viên bán trú, thầy Sơn khẳng định: Đây cũng chỉ mới là phương hướng bàn luận được đưa ra, chỉ mới là chủ trương, chứ chưa thể nào thực hiện ngay trong năm học tới, và Hiệu trưởng trường THCS Lam Sơn cũng bày tỏ: Chắc phải vài năm mới thực hiện được, vì còn liên quan đến chuyện kinh phí.

Đối với thắc mắc của phụ huynh liên quan đến đồng phục của học sinh học 1 và 2 buổi, Hiệu trưởng trường Lam Sơn cũng cho rằng, đây chỉ đơn giản là một biện pháp để quản lý học sinh kĩ càng, hình thành nề nếp trong các em học sinh.

Giải pháp quản lý này đã được nhà trường thực hiện từ nhiều năm học trước cho tới nay, và chủ trương thì tới nay hoàn toàn vẫn không thay đổi. Đồng phục của các em học sinh cũng từ nhiều năm nay cũng không đổi, nhằm tiết kiệm cho học sinh và phụ huynh.

Hiệu trưởng trường THCS Lam Sơn cũng bác bỏ ý kiến của phụ huynh khi cho đây là một sự kỳ thị, phân biệt giữa các học sinh với nhau.

Thế Quân