Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Pháp: Vì hòa bình, ổn định

23/11/2011 20:14 Theo Lê Hà -Trung Dũng/TTXVN
Kết thúc kỳ họp, hai bên đã ký Biên bản kỳ họp Ủy ban về các nội dung hợp tác đã được đề ra.
Thực hiện thoả thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Pháp năm 2009 của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, trong hai ngày 21-22/11, Việt Nam và Pháp đã tiến hành kỳ họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác quốc phòng lần thứ hai tại Pari. Trung tướng Nguyễn Chí Vinh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự và đồng chủ trì. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng tham gia các hoạt động cùng đoàn.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Pháp.
Tại cuộc họp, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác quốc phòng song phương trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, bàn thảo về phương hướng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có trao đổi đoàn quân sự, hợp tác đào tạo, chia sẻ nghiên cứu về chiến lược quốc phòng, kỹ thuật quân sự, phối hợp lập trường trên các diễn đàn đa phương… Hai bên cho rằng cần nghiên cứu để hướng tới việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác song phương về quốc phòng như Việt Nam đã ký với nhiều quốc gia.

Kết thúc kỳ họp, hai bên đã ký Biên bản kỳ họp Ủy ban về các nội dung hợp tác đã được đề ra.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gérard Longuet. Bộ trưởng G. Longuet bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc tăng cường hợp quốc phòng giữa hai nước như tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp vào năm 2013. Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm chính thức Việt Nam của Đại tướng Phùng Quang Thanh tới ông G. Longuet. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp cảm ơn và nhận lời mời.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đã hội kiến với Đô đốc E.Guilaud, Tham mưu trưởng liên quân Pháp, và có các cuộc hội kiến với Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng và lãnh đạo một số các cơ quan nghiên cứu chiến lược của Pháp. Hai bên đã trao đổi các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Phía Pháp bày tỏ sự quan tâm cao tới tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương và mong muốn tăng cường hòa bình, ổn định trong khu vực để phát triển. Các quốc gia trong khu vực cần hành xử văn minh và tuân thủ đúng luật pháp quốc tế.

Trong bài trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Pháp về mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết các nhà lãnh đạo, quan chức quốc phòng và Bộ tham mưu liên quân Pháp luôn có sự quan tâm đặc biệt đối với tình hình khu vực châu Á- Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Họ cho rằng đây là một khu vực “giàu tiềm năng và cũng có nhiều sự can dự của các nước lớn”. Vì thế Pháp cho rằng là một nước lớn, Pháp cũng cần có mặt tại đây với khả năng thích hợp và phù hợp với điều kiện của Pháp. Pháp rất quan tâm đến những quan hệ đối với Việt Nam. Từ năm 1973, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có bước phát triển ngày càng tốt đẹp và đáng tin cậy. Những vấn đề quá khứ dường như đã được giải quyết và cả hai nước đều nhìn vào tương lai.

Việt Nam hoan nghênh sự hợp tác của Pháp trên tất các các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác về quốc phòng. Điều này được thể hiện ở quyết tâm của Bộ Quốc phòng Pháp nhằm đạt được thỏa thuận về tăng cường hợp tác quốc phòng năm 2009 với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh. Trong hai năm qua, hai bên đều nhận thấy có những tiến bộ đáng kể đem lại lợi ích chung cho nước Pháp và Việt Nam, đồng thời đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


Theo Lê Hà -Trung Dũng/TTXVN