Hun Sen và Sam Rainsy "đương tuần trăng mật", Ranariddh muốn nhảy vào giữa

24/04/2015 10:21 Hồng Thủy
(GDVN) - "Sam Rainsy và Hun Sen trông giống như một cặp vợ chồng đang hưởng tuần trăng mật", Ranariddh nói.
Hoàng thân Norodom Ranariddh, ảnh: The Famous People.

The Phnom Penh Post ngày 24/4 đưa tin, Chủ tịch đảng bảo hoàng Funcinpec, hoàng thân Norodom Ranariddh đã kêu gọi đảng Nhân Dân Campuchia cầm quyền (CPP) và đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) thành lập một liên minh ba bên với Funcinpec trong bối cảnh Hun Sen và Sam Rainsy đã "bắt tay nhau vào tuần trăng mật" sau nhiều năm đối đầu.

Ranariddh mới trở lại vị trí lãnh đạo Funcinpec. Theo các nhà phân tích đảng này đã "không còn thích hợp về chính trị". Trong khi đó đầu tháng này Hun Sen và Sam Rainsy đã bắt tay thân thiện trong một chuyến dã ngoại mang tính biểu tượng ở Siem Reap dịp Tết cổ truyền của người Khmer, sau khi kết thúc đàm phán căng thẳng về việc thành lập Ủy ban Bầu cử quốc gia mới.

Ông Ranariddh nói rằng, nhà bất đồng chính kiến Mam Sonando đang muốn hồi sinh đảng Dân chủ xã hội của ông trước cuộc bầu cử năm 2018 sau khi phe đối lập CNRP đã trở nên "ngọt ngào" với CPP. "Rainsy dường như đang nói những lời ngọt ngào và nhẹ nhàng với đảng cầm quyền. Sam Rainsy và Hun Sen trông giống như một cặp vợ chồng đang hưởng tuần trăng mật", Ranariddh nói.

Theo Chủ tịch đảng Funcinpec, nếu Sam Rainsy và Hun Sen đã có ý định duy trì "những lời ngọt ngào và nhẹ nhàng" giữa CNRP và CPP, hai đảng nên thực hiện những gì ông nói. Đó cũng là ước nguyện cuối cùng của Vua Norodom Sihanouk rằng nên hợp nhất 3 đảng.

Trong cuộc bầu cử năm 2003, Vua Sihanouk đã khuyến khích lãnh đạo CRNP thành lập chính phủ liên minh, nhưng sau đó Sam Rainsy quyết định không theo con đường này, Ranariddh tuyên bố. Ông cũng nói rằng Sonando đã yêu cầu một cuộc họp và ông đã chấp nhận. Tuy nhiên hôm Thứ Tư Sonando đã bác bỏ tin này, ông chưa từng gặp Ranariddh.

Người phát ngôn đảng CNRP Yim Sovann thì chế nhạo đề nghị của Ranariddh, rằng một đảng không có ghế nào trong quốc hội thì khó đủ tư cách để đưa ra đề nghị. "Nếu ông ấy chỉ đang cố gắng kìm kiếm cơ hội cho đảng của mình để có chỗ đứng thì ok, nhưng ông ấy không cần phải giảng dạy cho CNRP", Sovann nói.

Hồng Thủy