Indonesia muốn làm "đàn anh" ASEAN, nói chuyện phải quấy với Trung Quốc

24/12/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng tham mưu trưởng quân đội Indonesia còn được biết đến như một viên tướng "hiếu chiến với Trung Quốc".
Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Indonesia Moeldoko.

The Diplomat ngày 23/12 đưa tin, chỉ huy quân đội Indonesia nói rằng Jakarta muốn đóng một vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy trật tự khu vực châu Á. Quân đội Indonesia quan tâm đến vai trò của "người anh lớn" trong ASEAN và xa hơn nữa là thúc đẩy trật tự trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tướng Moeldoko, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Indonesia tuyên bố.

Trong bài phát biểu trước cuộc họp với các tướng lĩnh hàng đầu Indonesia hôm Thứ Hai, Moeldoko nói rằng ông đã sử dụng quyền lực và ảnh hưởng trong các diễn đàn khác nhau của khu vực như Hội nghị Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang ASEAN (ACDFIM) để thúc đẩy mục tiêu biến Indonesia trở thành "người anh lớn" ở Đông Nam Á.

"Là người đứng đầu các lực lượng vũ trang Indonesia, tôi mang một sứ mệnh mạnh mẽ để biến quân đội Indonesia thành người anh lớn trong khu vực ASEAN. Bây giờ chúng tôi đang cố gắng làm điều này và tất cả mọi thành viên trong ASEAN đều đã công nhận sức mạnh ngày càng tăng của quân đội Indonesia", tướng Moeldoko phát biểu.

Vai trò "người anh lớn trong ASEAN" mà Indonesia hướng tới đang gây ra những cảm xúc lẫn lộn trong khu vực. Một số thành viên xem vai trò lãnh đạo của Jakarta hữu ích trong việc dẫn dắt khu vực và hợp lý so với vị thế của quốc gia này, trong khi các thành viên khác hoài nghi và lo lắng cách thức Indonesia sử dụng sức mạnh ngày càng tăng của mình.

Hơn nữa còn có một sự không chắc chắn trong chính sách đối ngoại của tân Tổng thống Joko Widodo và những vai trò gì Jakarta muốn giữ trong khu vực. Tuy nhiên Moeldoko nói rằng với sức mạnh và hiện trạng phát triển của Indonesia được công nhận rộng rãi trong ASEAN, quân đội Indonesia giờ đây muốn có được sự nhìn nhận tương tự nhưng trong phạm vi rộng lớn hơn, khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tham vọng đó phù hợp với những phát biểu trước đó của Moeldoko về đề tài này. Tháng 3 năm nay, ông đã nói với tờ báo The Straits Times của Singapore rằng, ông đề xuất mở rộng ACDFIM thành cơ chế ACDFIM + để thu hút các đối tác chủ chốt như Hoa Kỳ, Trung Quốc nhằm quản lý tốt hơn căng thẳng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhìn về phía trước, tướng Moeldoko nói rằng ngoài nhiệm vụ của một "người anh lớn" ASEAN, Indonesia sẽ phải đối mặt với những thách thức khác khi châu Á - Thái Bình Dương sẽ trở thành một khu vực trọng tâm kinh tế toàn cầu. Một trong những thách thức mà Jakarta đang phải vật lộn hiện nay là vấn đề Biển Đông.

Tướng Moeldoko nói rằng, ông đã nói với người đồng cấp Trung Quốc trong cuộc đàm phán gần đây rằng, trong khi ông và các đối tác ASEAN hiểu được việc Trung Quốc hiện đại hóa quân sự hiện nay, nhưng họ không thể chấp nhận nếu sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc lại đưa đến một sự mất ổn định ở Đông Nam Á.

Trong khi Moeldoko nhấn mạnh ông chỉ truyền đạt một thông điệp chung từ lãnh đạo quân sự ASEAN, Tổng tham mưu trưởng quân đội Indonesia còn được biết đến như một viên tướng "hiếu chiến với Trung Quốc". Trong tháng 4 Moeldoko đã nói với tờ The Wall Street Journal rằng Jakarta đã cảm thấy "choáng" khi đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông "gặm" cả vào vùng biển thuộc quần đảo Natuna của Indonesia. Jakarta sẽ tăng cường lực lượng của mình trong phản ứng.

Tuy nhiên trong cuộc họp hôm Thứ Hai tuần này Moeldoko cũng nhắc lại rằng, Indonesia đã tìm cách hợp tác với Trung Quốc về một số vấn đề, ví dụ như khai thác tiềm năng học thuyết "điểm tựa hàng hải toàn cầu". Tổng thống Joko Widodo cũng đã ủng hộ ý tưởng Con đường tơ lụa trên biển mà Trung Quốc đề xuất.

Hồng Thủy