Iran sẽ không từ bỏ hoạt động làm giàu Uranium

05/01/2012 07:50 Nguyễn Hường (theo Xinhua, Press TV)
(GDVN) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết: Iran sẽ không bao giờ từ bỏ các hoạt động làm giàu uranium bất chấp các lệnh trừng phạt.
Trong một tuyên bố được phát hành ngày 4/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết: Iran sẽ không bao giờ từ bỏ các hoạt động làm giàu uranium.
"Sẽ không bao giờ từ bỏ hoạt động làm giàu uranium ở Iran. Vấn đề hạt nhân của là hoàn toàn hòa bình và là một quyền cơ bản của dân tộc chúng tôi" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast  nói. Tuyên bố trên của Mehmanparast được đưa ra trong bối cảnh các nước Hồi giáo G5+1 (5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) đang đàm phán để khởi động lại các vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, người phát ngôn Mehmanparast đã đưa ra cảnh báo sớm rằng: "sẽ không bao giờ có một cuộc nói chuyện về việc "hòa bình" hoạt động hạt nhân ở Iran". Phương Tây đã bày tỏ hoài nghi rằng chương trình làm giàu uranium của Iran có thể là nhằm để phục vụ hoạt động sản xuất vũ khí hạt nhân mặc dù các quan chức Iran đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc đó. Ngày 31 tháng 12, Tổng thống Mỹ Barack Obama ký văn bản luật gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ngân hàng Trung ương của Iran trong một nỗ lực để trừng phạt các công ty nước ngoài và các ngân hàng làm ăn với các tổ chức tài chính của Iran. Mỹ và các nước đồng minh châu Âu đã lên tiếng đe dọa sẽ tiến hành các hoạt động trừng phạt kinh tế để buộc Tehran phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé ngày 4/1 cho biết, có khả năng Liên minh châu Âu (EU) sẽ đưa ra một quyết định cấm vận dầu mỏ đối với Iran tại cuộc họp trong ngày. Bên cạnh đó, một số nước phương Tây đã đang xem xét xử phạt đối với ngân hàng trung ương Iran và xuất khẩu dầu thô của nước này. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran có thể dẫn đến một sự tăng vọt trong giá dầu thô. Dầu mỏ cũng là nguyên nhân chính khiến đồng minh Hàn Quốc của Mỹ đã tỏ ý từ chối đáp lại lời kêu gọi của Thượng viện Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với các lĩnh vực tài chính và năng lượng của Iran.
Trung Quốc luôn tin rằng biện pháp trừng phạt không phải là cách đúng đắn để giảm bớt căng thẳng hoặc giải quyết vấn đề của chương trình hạt nhân của Iran
Hàn Quốc là nước nhập khẩu dầu mỏ thứ 5 trên thế giới và sẽ cần mua khoảng 10% dầu thô cần thiết từ Iran vào năm 2012 là khoảng 200.000 thùng/ngày, cao hơn mức năm 2011 là 190.000 thùng/ngày. Theo Reuters, chính quyền Hàn Quốc có thể sẽ gặp gỡ với các quan chức Mỹ để vận động xin được miễn xử phạt Iran và sẽ tiếp tục được mua bán dầu mỏ với Iran.  Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 4/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi một lần nữa đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Iran vì chương trình hạt nhân của mình do Mỹ dẫn đầu và một lần nữa nhắc lại rằng vấn đề hạt nhân của Tehran cần phải được giải quyết bằng con đường ngoại giao. "Trung Quốc luôn tin rằng biện pháp trừng phạt không phải là một cách đúng đắn để giảm bớt căng thẳng hoặc giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran" - phát ngôn viên Hồng Lỗi nói. Các cụm từ khóa hot, được tìm kiếm nhiều nhất: hải quân các nước; lục quân các nước; không quân các nước; lịch sử quân sự; tin tức; trang bị người lính; mô hình động; mô hình tĩnhgiáo dục quốc phòng ; quốc phòng nhân dân việt nam; phân tích - góc nhìn; vũ khí phòng thủ của iran; sức mạnh quân sự của israel; các lực lượng đặc nhiệm; bảo tàng quân sự các nước; trang bị của không quân Trung Quốc; vũ khí đặc biệt; Trung Quốc thử tàu sân bay; mô hình tĩnh; xe tăng của lục quân, trang bị tên lửa; trang bị thiết yếu của bộ binh.
Nguyễn Hường (theo Xinhua, Press TV)