Iran tố cáo Mỹ gây rối loạn để lật đổ chính quyền Tehran

14/11/2011 15:33 Nguyễn Hường (Theo Prison Planet)
(GDVN) - Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã chi tiền và vũ khí cho các tổ chức khủng bố để tiến hành các cuộc đánh bom phá hoại bên trong Iran.
Thông tin trên được trang Prison Planet trích dẫn một số nguồn tin đáng tin cậy, bao gồm cả các nhân viên tình báo Mỹ và cựu quân nhân, đưa tin hôm thứ Bảy tuần trước cho biết.

Trước đó Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) Saeed Jalili, đã lên tiếng tuyên bố rằng ông có các bằng chứng không thể chối cãi được cho thấy có nhiều sự tham gia của Mỹ trong âm mưu phá hoại và tiến hành khủng bố ở Iran cũng như ở các nước khác trong khu vực.

Tuần trước, Giáo chủ Hồi giáo Iran cũng khẳng định ông đang nắm trong tay "100 bằng chứng không thể chối cãi được về vai trò của Mỹ trong việc chỉ đạo lực lượng khủng bố tiến hành các hoạt động khủng bố ở Iran và trong khu vực".
CIA bị tố cáo đứng đằng sau sự bất ổn ở Iran
Các tuyên bố trên một lần nữa được củng bố bởi bài viết đăng tải trên Prison Planet. Theo đó, Mỹ đang tiến hành các hoạt động quân sự bí mật bên trong Iran bằng cách tài trợ tiền và vũ khí cho các nhóm du kích và Hồi giáo cực đoan địa phương thực hiện các cuộc tấn công nhằm lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và gây ra rối loạn an ninh ở quốc gia này với mục đích lật đổ chính quyền hiện tại của Tehran để phá hủy chương trình hạt nhân của quốc gia châu Phi này.

"Tổng thống George Bush đã cho phép CIA  khởi động các chiến dịch "đen" để lật đổ chế độ lãnh đạo hiện tại ở Iran - Tờ Telegraph dẫn nguồn tin tình báo tiết lộ. Ngoài ra, ông Bush còn ký một văn bản chính thức ủng hộ kế hoạch tiến hành chiến dịch tuyên truyền tin đồn của CIA nhằm gây mất ổn định và cuối cùng lật đổ chế độ cầm quyền hiện tại ở Tehran".

Ngoài ra, nhiều cáo buộc tương tự cũng đã từng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông phương Tây trong những năm qua.

Cựu nhân viên CIA Robert Baer từng đề cập đến trong bộ phim tài liệu: "Người tiên phong: Cuộc chiến tranh bí mật của Mỹ với Iran" rằng, Mỹ đã từng sử dụng lực lượng khủng bố trong cuộc chiến với Iran trong nhiều năm, đặc biệt là nhóm khủng bố PJAK - nhóm khủng bố đã gây ra rất nhiều cuộc tấn công tại quốc gia này.

Tờ Telegraph, ABC News cũng nhiều tờ báo lớn khác trong năm 2007 cũng đã tiết lộ rất nhiều báo cáo cho rằng Mỹ đã chi tiền và cấp vũ khí cho những người Sunni quay sang ủng hộ Al-Qaed để thực hiện các cuộc đánh bom tự sát và tấn công gây bất ổn khác tại Iran từ căn cứu ở Pakistan. 
Hiện trường một vụ đánh bom ở Iran hồi tháng 12/2010 do các thành viên của Jundollah thực hiện
Jundollah là một nhánh Al-Qaeda dòng Sunni. Tháng 10/2009, Jundollah cũng đã từng tấn công một trụ sở của IRGC tại Pishin, gần biên giới Pakistan làm 40 người thiệt mạng. Nhóm này cũng đã từng thực hiện các cuộc đánh bom gần dinh Tổng thống Ahmadinejad và cũng gây ra cuộc tấn công vào đồn cảnh sát cũng như các vụ đánh bom xe hơi tại rung tâm văn hóa Pakistan-Mỹ trong năm 2004.

"Một quan chức Mỹ từng tiết lộ với tờ ABC News của Mỹ rằng, các sĩ quan tình báo thường xuyên gặp gỡ và tư vấn cho các nhà lãnh đạo Jundollan..." - tờ ABC News một lần nữa nêu bật mối quan hệ chặt chẽ giữa các nhóm khủng bố và CIA.

Trong tháng 7 năm 2009, một thành viên Jundollah cũng đã thừa nhận trước một tòa án ở Zahedan của Iran rằng nhóm của hắn đang hỗ trợ cho Mỹ và Israel.

Abdolhamid Rigi, một thành viên cấp cao của nhóm Jundollah và là anh trai của thủ lĩnh nhóm này là Abdolmalek Rigi, cũng từng khai trước tòa án rằng, Jundollah đã được đào tạo và tài trợ bởi "Mỹ và Phong trào Zionists (Phục quốc do thái)".  Ông cũng nói rằng nhóm này đã nhận lệnh của Mỹ và Israel để đẩy mạnh các cuộc tấn công của mình ở Iran.

Tuy nhiên, Jundollah không phải là nhóm khủng bố chống Iran duy nhất mà chính phủ Mỹ bị cáo buộc tài trợ cho họ trong nỗ lực gây áp lực mạnh mẽ lên chính phủ Iran. Nhiều nguồn tin đáng tin cậy của các tờ báo nổi tiếng của phương Tây cũng đã từng khẳng định rằng Mỹ đang tiến hành các hoạt động quân sự bên trong Iran bằng cách sử dụng các nhóm du kích tấn công vào các doanh trại của IRGC,

trong đó có tổ chức khủng bố được gọi là Mojahedin-e Khalq (MKO), gồm các nhân viên tình báo kỳ cựu của Saddam Hussein hiện đang làm việc riêng cho CIA và đảm nhiệm hoạt động và thực hiện vụ đánh bom từ xa ở Iran.
Nguyễn Hường (Theo Prison Planet)