Iraq cảnh báo sẽ đáp trả nếu Israel mượn không phận tấn công Iran

04/06/2013 06:24 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Baghdad hôm 2/6 cảnh báo sẽ chống lại Israel nếu sử dụng không phận Iraq để tiến hành các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.
Phó thủ tướng Iraq Hussain al-Shahristani.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Iraq công khai tuyên bố sẽ không cho phép các chiến đấu cơ Israel mượn không phận nước này làm bàn đạp tấn công Iran.

"Chúng tôi đã cảnh báo Israel rằng nếu họ vi phạm không phận Iraq, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả" - Phó Thủ tướng Iraq Hussein al-Shahristani cho biết. 

Ông Shahristani cũng cho biết, Washington đã đảm bảo với chính phủ Baghdad rằng nước Mỹ "sẽ không bao giờ vi phạm không phận hoặc chủ quyền Iraq bằng cách sử dụng không phận của nước này để tấn công bất kỳ nước láng giềng nào của họ."

Đường bay ngắn nhất từ Israel đến Iran là đi qua không phận Iraq, vì vậy, một cuộc tấn công chống lại các cơ sở hạt nhân của Tehran có thể đòi hỏi phải vi phạm không phận Iraq. 

Tuy nhiên Mỹ có thể khởi động một cuộc tấn công từ các tàu hải quân đóng quân ở Vịnh Ba Tư và do đó có thể tránh liên lụy tới một nước thứ 3 như đã được nhấn mạnh trong một tiểu luận công bố tuần trước của Viện Washington về Chính sách Cận Đông.

Chính phủ Iran đã nhiều lần nói rằng chương trình hạt nhân của họ vì mục đích dân sự, nhưng phương Tây và thế giới Ả Rập tin rằng Tehran đang che giấu âm mưu chạy đua để phát triển công nghệ vũ khí hạt nhân, mà nó sẽ làm thay đổi đáng kể cán cân quyền lực ở Trung Đông.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)