Israel tập trận, Li Băng sẵn sàng chiến đấu vì Syria?

28/11/2011 08:37 Trịnh Xuân Tuân (Theo Daily Star)
(GDVN) - Theo The Daily Star, lực lượng quân đội của Israel trên biên giới với Li Băng đang đặt trong tình trạng báo động cao liên quan đến tình hình tại Syria.

"Hiện tại Hezbollah chưa có bất kỳ động thái nào tuy nhiên điều này không có nghĩa là tình hình trong tương lai sẽ không có gì thay đổi. Chúng ta phải luôn sẵn sàng giống như việc chiến tranh sẽ bắt đầu vào tuần tới. "- Ông Matan Vilnai, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Israel, trong một chuyến đi kiểm tra vùng biên giới phía bắc Israel cho hay.

Mối quan tâm của các nhà lãnh đạo Israel tại biên giới phía Bắc nước này tăng lên sau bài phát biểu của Lãnh đạo lực lượng du kích Hezbollah Sheik Hassan Nasrallah trên kên truyền hình Li Băng rằng, Hezbollah sẽ đáp trả bất cứ hành động quân sự nào chống lại Iran và Syria ở khu vực biên giới với nước này. Ông này cũng cảnh báo rằng các hành động quân sự sẽ bắt đầu.

Lực lượng quân đội của Israel trên biên giới với Li Băng đang được đặt trong tình trạng báo động cao

Nasrallah cũng khẳng định rằng Hezbollah hiện tại đã được đào tạo và trang bị cho một cuộc chiến mới với Israel tốt hơn trước rất nhiều.

Vilnai thừa nhận rằng Nasrallah đã đúng, khi mà Hezbollah đã trở thành một lực lượng mạnh mẽ kể từ khi Hezbollah bổ sung thêm nhiều loại tên lửa vào kho vũ khí của mình.

Vì vậy, các nhà lãnh đạo Israel đã quyết định tổ chức cuộc tập trận ở miền bắc Israel bao gồm việc sơ tán người dân đến các nơi tạm trú, cũng như thực hiện diễn tập chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa, vũ khí hủy diệt hàng loạt và các vũ khí thông thường.

Chúng ta biết rằng, Li Băng là một đất nước có hai lực lượng chiến đấu - quân đội Li Băng và lực lượng du kích Hezbollah.

Trong đó, Hezbollah là một bộ phận không thể tách rời của lực lượng phòng thủ của Li Băng dù không có bất kỳ mối quan hệ chính thức nào giữa hai lực lượng chiến đấu chính tại Li Băng này.

Trong những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, Hezbollah được Iran tài trợ nhằm chống lại cuộc xâm lược của Israel.

Còn với Syria, Hezbollah được xem như là “bạn bè thân hữu”. Tất nhiên, từ lâu, nhiều người Li Băng đã coi việc Damascus từ chối thiết lập quan hệ với Li Băng là bằng chứng rằng Syria vẫn coi nước láng giềng nhỏ hơn này là một phần lãnh thổ Syria và vẫn muốn thống trị Li Băng. Thỏa thuận trên là một chiến thắng mang tính biểu tượng đối với họ, thừa nhận Li Băng là một nhà nước độc lập.

Mặc dù vậy, Syria đã nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ sau khi ảnh hưởng của nước này tại Li Băng được đảm bảo bằng việc thành lập một chính phủ thống nhất dân tộc tại Beirut. Trong chính phủ mới, Hezbollah có quyền phủ quyết đối với các quyết định lớn.

Hiện tại, tình hình Syria ngày càng trở nên căng thẳng và khó lường khi mà mới đây cả Nga, Mỹ và Liên quân đã có những động thái quân sự tại quốc gia Trung Đông này. Rất có thể Mỹ cùng Liên quân sẽ dùng vũ lực để trừng phạt chính quyền của tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo các chuyên gia quân sự, nếu điều đó xảy ra thì không ai có thể cứu sống Damascus nhưng chắc chắn các “bạn bè thân hữu” của Syria, trong đó có Iran, Iraq và đặc biệt là lực lượng Hezbollah tại Li Băng sẽ làm tất cả những gì có thể để phức tạp hóa nỗ lực can thiệp của liên minh.

Hezbollah cho rằng việc mới đây Pháp kêu gọi thiết lập “vùng cấm bay” tại Syria cũng như việc việc Israel dự định mở một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran là những điều hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Daily Star)