Israel trang bị vũ khí hạt nhân cho tàu ngầm mua của Đức

04/06/2012 07:50 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Israel đã trang bị vũ khí hạt nhân cho các tàu ngầm và nhận được sự hỗ trợ lớn từ Đức.

Israel đã trang bị vũ khí hạt nhân cho các tàu ngầm và nhận được sự trợ giúp lớn từ Đức gồm cả tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân - tờ Der Spiegel (Đức) ngày 4/6 đưa tin cho biết.

Tàu ngầm lớp Dolphin Israel mua của Đức

Theo các nhà phân tích, tuyên bố trên có khả năng sẽ gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi tại Berlin trong bối cảnh tới thời điểm này, Đức vẫn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng các tàu ngầm nước này bán cho Israel đang được sử dụng như một phần kho vũ khí nguyên tử của Tel Aviv.


Phản ứng trước tuyên bố trên, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Israel Yigal Palmor nhanh chóng lên tiếng cho biết, Tel Aviv chỉ có tàu ngầm của Đức trong lực lượng hải quân của mình.

"Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi có tàu ngầm của Đức. Đó không phải là một bí mật. Nhưng những thứ khác, tôi không có cơ sở nào để nói về sự tồn tại của chúng" - ông Palmor nói với hãng thông tấn AFP.

Tuy nhiên, một cựu quan chức quân sự cấp cao của Bộ Quốc phòng Đức đã tiết lộ với tờ Der Spiegel rằng, chính phủ Berlin luôn luôn tin rằng Israel đã nắp đặt các đầu đạn hạt nhân cho vũ khí của tàu ngầm lớp Dolphin mua của nước này.  


Tàu ngầm lớp Dolphin của Israel

Ngoài ra, một cuộc điều tra kéo dài hàng tháng với sự tham gia của nhiều quan chức ngoại giao khác của Berlin cũng đã xác nhận thông tin trên.

Đức đã bán cho Israel 3 tàu ngầm và 3 chiếc khác sẽ được chuyển giao cho Tel Aviv trong năm 2017 theo một hợp đồng vừa mới được ký kết giữa hai bên. Trong khi đó, còn có thông tin cho rằng Israel cũng đang cân nhắc mua thêm 3 chiếc tàu ngầm nữa của Đức.

"Người Đức có thể tự hào rằng họ đã đảm bảo cho sự tồn tại của nhà nước Israel trong nhiều năm tới" - tờ Der Spiegel trích dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cho biết.

Đức được cho là đồng minh thân cận nhất của Israel tại châu Âu. Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai nước đã bùng nổ lên vào tháng 4 vừa qua khi tác giả người Đức được trao giải Nobel Gunter Grass đã viết một bài thơ cảnh báo rằng Israel có vũ khí hạt nhân và "có thể quét sạch người dân Iran (bằng) một cuộc tấn công".
 

Nguyễn Hường (nguồn AFP)