Israel triển khai chiến dịch tuyên truyền hạ uy tín lãnh đạo Palestine

12/12/2012 07:07 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) -Chính phủ Israel đã bắt đầu tiến hành một chiến dịch đặc biệt nhằm hạ uy tín của giới lãnh đạo Palestine thông qua các phương tiện truyền thông phương Tây.


Theo các tác giả của chiến dịch, nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas và Thủ lĩnh của Phong trào Hồi giáo Hamas Khaled Meshaal sẽ hiện lên trong mắt những người phương Tây là những kẻ ô hợp và phá hoại hòa bình - tờ Yedioth Ahronoth ngày 11/12 cho biết.

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas (phải) và Thủ lĩnh của Phong trào Hồi giáo Hamas Khaled Meshaal.

Theo chương trình này, Ngoại trưởng Avigdor Lieberman sẽ chỉ đạo Bộ Ngoại giao viết các bài báo phê phán kèm theo hình minh họa Abbas ôm hôn chào hỏi Meshaal trên các tờ báo lớn của 10 quốc gia khác nhau.

Theo "Yediot Ahronot", kế hoạch trên của ông Lieberman đã phải đối mặt với sự phản đối từ ngay trong Bộ và của các đại sứ quán Israel vì cho rằng thông tin không đáng tin cậy sẽ làm giảm uy tín của nước này. Một công ty châu Âu được thuê làm PR cho chiến dịch trên cũng nói rằng kế hoạch có vấn đề. 

Ngoài ra, kinh phí dành cho chiến dịch cũng là một vấn đề khiến các nhà chức trách Israel đau đầu và phải tính toán kỹ lưỡng. Họ phải đấu tranh để đảm bảo chi phí giữ ở mức dự tính là khoảng 500.000 euro cho mỗi 10 tờ báo. 

Sau khi được các chuyên gia thuyết phục, sau cùng ông Lieberman đã đồng ý với lựa chọn để các tổ chức người Do Thái viết các bài báo trên thay vì là nhân viên Bộ Ngoại giao. Các bài viết sẽ được đăng tải ở 5 quốc gia châu Âu.

Trong những ngày gần đây, các quan chức Israel bày tỏ tăng mối quan tâm tới ý định thành lập một chính phủ thống nhất của các phong trào khác nhau của người Palestine. Tel Aviv cho rằng Mahmoud Abbas không nên hợp tác với Hamas khi Israel, Mỹ và Liên minh châu Âu coi tổ chức này là một nhóm khủng bố. Abbas, tuy nhiên, đã bác bỏ tuyên bố trên và nói rằng sự hợp tác đó là một vấn đề nội bộ của Palestine.

Vào giữa tháng mười, Bộ Ngoại giao Israel cho biết cần phải lật đổ chính quyền Abbas nếu ông thuyết phục được cộng đồng quốc tế công nhận sự độc lập của nhà nước Palestine tại Liên Hiệp Quốc. Trong tháng Tám, Lieberman tuyên bố rằng Abbas có liên quan tới "chủ nghĩa khủng bố chính trị" và là mối nguy hiểm đối với Israel.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)