John McCain chỉ trích gay gắt Putin trên báo chí Nga

19/09/2013 16:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thượng nghị sĩ McCain thừa nhận rằng người dân Nga không phải lần đầu tiên nghe nói về ông như kẻ thù của họ, nhưng ông cho rằng mục đích đưa ra bài viết này của ông là "để tiêu diệt các gian lận được các nhà lãnh đạo Nga sử dụng nhằm bảo vệ quyền lực của mình và biện minh cho tham nhũng".

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã có bài phản hồi bài viết của Tổng thống Nga Vladimir Putin trên tờ The New York Times hồi tuần trước và được tờ Pravda của Nga đăng tải hôm 19.9.

Mở đầu bài viết, ông McCain đã đưa ra những lời lẽ bào chữa cho các chỉ trích gay gắt dành cho chính phủ Tổng thống Putin trên mọi phương diện: "Tôi tin vào sự vĩ đại của nhân dân Nga và mong muốn được sống trong một xã hội công bằng, cơ hội mở và có một chính phủ xứng đáng với tham vọng và sự hy sinh của các bạn." 

"Khi tôi chỉ trích chính phủ của các bạn, tôi làm điều đó không phải vì chống lại nước Nga. Tôi làm điều đó vì bạn được xứng  đáng được hưởng một chính phủ tin bạn, tôn trọng bạn và có trách nhiệm với bạn. Tôi hy vọng sẽ được chứng kiến cái ngày mà điều đó diễn ra".

Thượng nghị sĩ John McCain.

Thượng nghị sĩ McCain thừa nhận rằng người dân Nga không phải lần đầu tiên nghe nói về ông như kẻ thù của họ, nhưng ông cho rằng mục đích đưa ra bài viết này của ông là "để tiêu diệt các gian lận được các nhà lãnh đạo Nga sử dụng nhằm bảo vệ quyền lực của mình và biện minh cho tham nhũng".

"Hãy để tôi bắt đầu bằng cách điều chỉnh sự bất công này. Tôi là người ủng hộ Nga hơn cả những người ủng hộ Nga trong chính quyền của các bạn ngày hôm nay", ông McCain viết. 

McCain chỉ trích Tổng thống Putin đã tạo ra một "hệ thống chính trị hỗ trợ tham nhũng và đàn áp, không đủ mạnh để ngăn chặn phe đối lập" và nhấn mạnh rằng điều đó trái ngược với hình ảnh ông đã tạo ra thông qua các bằng phương tiện truyền thông Nga.


"Người Nga không dám đưa ra những tuyên bố như tôi đã làm. Tổng thống Putin và những người ủng hộ ông không tin vào những giá trị này. Họ không tôn trọng nhân phẩm của bạn và không công nhận thẩm quyền của bạn qua đó. Họ trừng phạt những người bất đồng chính kiến ​​và bắt giữ đối thủ. Họ lợi dụng lá phiếu của bạn. Họ kiểm soát phương tiện truyền thông. Họ bức hại, đe dọa, và cấm các tổ chức bảo vệ nhân quyền được tự trị. Để duy trì quyền lực, họ khuyến khích sự phát triển của tham nhũng trong các tòa án và trong nền kinh tế, khủng bố và thậm chí giết chết nhà báo tìm cách vạch trần tham nhũng", McCain cáo buộc.

Thượng nghị sĩ Mỹ đã trích dẫn Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ để chỉ trích ông Putin và những người hỗ trợ ông rằng không tin vào các giá trị cốt lõi như quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.

Ông đã lên án vấn việc chính phủ Moscow không công nhận hôn nhân đồng tính, vụ bắt giữ ban nhạc rock, vấn đề nhân quyền, cái chết của luật sư Nga Sergei Magnitsky, người tự nhận là người chống bất công và tự thu thập bằng chứng tham nhũng, gian lận, trốn thuế đã chết trong nhà tù năm 2009.


Bài viết của ông McCain trên tờ Pravda.


 
Thượng nghị sĩ Mỹ còn cho rằng mục tiêu khôi phục sự vĩ đại của nước Nga trong con mắt cộng đồng quốc tế thực tế là vì mục đích đánh bóng tên tuổi bản thân.

Về vấn đề Syria, Thượng nghị sĩ McCain cho rằng việc từ chối xác nhận nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria là "không tin tưởng vào những người đang cố gắng để làm cho thế giới an toàn, hòa bình và thịnh vượng hơn".

Bài viết của McCain chỉ trích gay gắt Putin xuất hiện sau khi Tổng thống Nga gửi thông điệp tới người Mỹ chia sẻ về quan điểm và lập trường của Nga đối với các vấn đề quốc tế trên tờ New York Times ngày 11.9.

Sau khi bài viết của ông Putin được xuất bản, ông McCain đã hứa hẹn sẽ có bài viết phản pháo trên Pravda có từ năm 1912. Nó được xem là tờ báo thân với điện Kremlin.Nguyễn Hường