Kẻ được thuê ám sát Thủ tướng Nga Putin đã khai gì?

27/02/2012 20:23 Cẩm Linh (Theo Rian)
(GDVN) - Lực lượng an ninh Ukraine và Nga hôm Chủ nhật vừa phát hiện âm mưu ám sát Thủ tướng Nga Vladimir Putin, nguồn tin từ kênh truyền hình Chanel ONE.

Theo kênh truyền hình Chanel One, sau nhiều tuần bị thẩm vấn các thành viên trong băng đảng thú nhận đã lập kế hoạch ám sát Thủ tướng Putin tại Moscow ngay sau khi cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 4/3.

Hai nghi can này bị bắt giữ tại thành phố cảng Odessa tại Ukraine hồi đầu tháng Giêng khi đang lên kế hoạch tấn công Moscow.

Theo nguồn tin từ kênh truyền hình Chanel One, có 3 nghi can trong âm mưu ám sát này, trong đó có một tên đã thiệt mạng trong một vụ nổ tại một tòa nhà chung cư ở Odessa.

Một trong những kẻ tình nghi còn sống sót, Ilya Pyanzin khai nhận rằng thủ lĩnh phiến quân Chechnya, Doku Umarov, kẻ từng nhận trách nhiệm nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu trước đây ở Nga đã thuê anh ta - Ruslan Madayev ám sát Thủ tướng Putin.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin

Những kẻ tình nghi này từng có tên trong danh sách tội phạm truy nã Quốc tế từ năm 2007, họ khai báo đang cố gắng để chế tạo một thiết bị nổ tự chế. 

"Nhiệm vụ cuối cùng của chúng tôi là đến Moscow và thực hiện nỗ lực ám sát Thủ tướng Putin", Osmayev cho biết trong thời gian thẩm vấn hắn đã sẵn sàng để trở thành một kẻ đánh bom tự sát.

Theo kế hoạch ám sát đã được tìm thấy trong máy tính xách tay của các nghi can, chúng đã phải tìm hiểu kỹ lưỡng cấu trúc hoạt động của lực lượng an ninh và vệ sĩ hộ tống Thủ tướng Putin

"Thời hạn chót ám sát  trong giai đoạn sau cuộc bầu cử Tổng thống," Osmayev khai nhận.

Pyanzin và Madayev xác nhận vào Ukraine qua biên giới Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tại Odessa, họ đã gặp một người địa phương tên là Adam Osmayev, người chịu trách nhiệm tập hợp các chiến binh trong kế hoạch ám sát và gửi đến Moscow.

Thủ tướng đương nhiệm Nga Vladimir Putin, người từng là Tổng thống Nga từ năm 2000-2008, dự kiến ông ​​sẽ trở lại điện Kremlin nhiệm kỳ thứ ba không liên tiếp, trong các cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 04/3 tới đây.

Cẩm Linh (Theo Rian)