Kiến nghị kỷ luật phó giám đốc Sở Công Thương Long An

23/08/2011 07:51 Theo TÂM PHÚC/Pháp luật TPHCM
Kết quả kiểm tra cho thấy ông phó giám đốc không gương mẫu, để cấp dưới sai phạm và có dấu hiệu bao che.

Kết quả kiểm tra cho thấy ông phó giám đốc không gương mẫu, để cấp dưới sai phạm và có dấu hiệu bao che sai phạm.

Hôm nay (23-8), Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Long An sẽ công bố bản dự thảo kết quả kiểm tra đối với ông Nguyễn Văn Minh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở, Phó Giám đốc Sở Công Thương (trước đây ông Minh kiêm nhiệm chức vụ chi cục trưởng Chi cục QLTT, kể từ tháng 3-2011 sau khi xảy ra nhiều vụ lùm xùm, Sở Công Thương đã bổ nhiệm người khác thay thế).

Thiếu trách nhiệm của người đứng đầu

Cụ thể, ông Minh đã để xảy ra nhiều vụ cán bộ dưới quyền vi phạm: vượt biên giới đánh bạc; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trục lợi, vòi vĩnh, mượn nợ của dân, ép nhà hàng, quán ăn mua khăn lạnh, quan hệ bất chính ngoài hôn nhân. Trong đó có ông Nguyễn Văn Tâm liên quan đến vụ án nhà báo bị đốt, bị khai trừ ra khỏi Đảng và buộc thôi việc. Ngoài ra còn có biểu hiện bao che sai phạm, kỷ luật miễn nhiệm điều chuyển cán bộ không đúng quy trình, thiếu công khai dân chủ…

Ông Minh đã đề xuất giám đốc Sở ban hành quyết định cho ông Nguyễn Văn Cưng (nhân viên lái ca nô của Chi cục QLTT) nghỉ việc trái pháp luật, kỷ luật miễn nhiệm chức đội trưởng và bổ nhiệm chức phó trưởng phòng cho một cán bộ chi cục trong cùng một ngày là không đúng theo quy định; ủy quyền cho chi cục phó ký quyết định bổ nhiệm vợ mình là bà Trần Thị Tuyết Hoa, đồng thời người được đề nghị bổ nhiệm chức vụ này không đúng tiêu chuẩn so với quy định.

Ông Nguyễn Văn Cưng, nhân viên lái canô tại Chi cục QLTT Long An (nhân vật nổi tiếng chống buôn lậu), bị ông Minh đề nghị cho nghỉ việc trái luật và không tái bố trí việc làm. Ảnh: T.PHÚC

Vụ ông Cao Văn Hồng, Đội trưởng Đội QLTT số 3, mượn nợ dân và Đội trưởng Đội QLTT cơ động Huỳnh Văn Hữu cố ý làm sai lệch nội dung sai phạm, làm khó người tố cáo trong vụ xi măng giả, không xử lý chủ doanh nghiệp bán xi măng… ông Minh thiếu kiên quyết, không xử lý nghiêm minh, dẫn đến dư luận báo chí lên tiếng. Với vai trò là người đứng đầu, ông Minh không làm hết trách nhiệm, làm sai và chống chế nhằm bao che cho cấp dưới thân cận…

Vi phạm kỷ luật Đảng…

Với tư cách là phó bí thư, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Sở Công Thương, có trách nhiệm kiểm tra chấn chỉnh tập thể Chi bộ 3 (QLTT), ông Minh luôn để nội bộ mất đoàn kết, đảng viên liên tục sai phạm. Có 14 trường hợp khác đã được kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm và bị kỷ luật.

Tổ kiểm tra cũng làm rõ nội dung báo Pháp Luật TP.HCM nêu: “Ông Minh đi công tác trong lúc đang xin nghỉ phép”. Theo đó, tháng 3-2011, ông Minh xin nghỉ phép đi du lịch Phú Quốc theo thư mời với tư cách là chi cục trưởng Chi cục QLTT, sau đó về đề xuất thanh toán hóa đơn tiền xăng, khách sạn hơn 6 triệu đồng là sai. Bởi ông không còn kiêm nhiệm và đang trong thời gian nghỉ phép thì không thể đề xuất kinh phí “đi công tác”.

Theo dự thảo kết luận của Đảng ủy khối, ông Minh vi phạm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, vi phạm những điều đảng viên không được làm, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Đảng, đơn vị, cá nhân, gây dư luận xấu. Ngoài ra, việc ông Minh không áp dụng các biện pháp xử lý sai phạm, để các cơ quan thông tin đại chúng liên tục đưa tin.

Tổ kiểm tra đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy khối xem xét quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng và mặt chính quyền đối với ông Nguyễn Văn Minh. Tổ kiểm tra kiến nghị biện pháp khắc phục: Đề nghị Chi cục QLTT thu hồi các quyết định kỷ luật về mặt chính quyền đối với một số cán bộ không đúng, đã hết thời hiệu do hậu quả thời kỳ lãnh đạo của ông Minh để lại; thu hồi quyết định bổ nhiệm chức vụ đội phó Đội QLTT đối với bà Trần Thị Tuyết Hoa (vợ ông Minh), đồng thời ban hành các quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm khác với số cán bộ đang công tác tại chi cục.

Theo TÂM PHÚC/Pháp luật TPHCM