Kiev thuê an ninh tư nhân duy trì trật tự phía Đông Ukraine

25/03/2014 13:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Kiev đã thuê các một công ty an ninh tư nhân hỗ trợ đảm bảo an ninh tại khu vực phía đông đang biểu tình đòi ly khai.

Thông tấn Itar-tass hôm 25/3 đưa tin cho biết, chính phủ Kiev đã thuê các một công ty an ninh tư nhân hỗ trợ đảm bảo an ninh tại khu vực phía đông nước này, nơi đang diễn ra các cuộc biểu tình đòi ly khai sáp nhập vào Liên bang Nga.

Người dân Dotnetsk biểu tình ủng hộ Nga.

Theo nguồn tin trong lực lượng an ninh Ukraine của Itar-tass, Tổng thống tạm quyền Ukraine Olexander Turchinov tin rằng lực lượng an ninh Ukraine tại phần phía đông đất nước không thể ngăn được các cuộc biểu tình và phong trào ủng hộ Nga và sự bác bỏ các nhà lãnh đạo do Kiev bổ nhiệm. 

Do đó, nhà lãnh đạo này đã quyết định sử dụng nhân viên an ninh tư nhân, những người sẽ hoạt động như cảnh sát chính trị và bảo vệ an ninh quốc tia, tới phần phía đông đất nước.

Nguồn tin nói thêm rằng, "sáng kiến" này không phải của Turchinov mà do Igor Kolomoisky và Sergei Taruta - những người được bổ nhiệm làm Thống đốc vùng Donetsk và Dnepropetrovsk đề xuất.

Chính phủ Kiev dự kiến sẽ thuê các công ty PMC Greystone đảm nhiệm nhiệm vụ này.

Biện pháp này được đưa ra không lâu sau khi quyền Turchinov thảo luận trong một cuộc họp nội các về cách hành động nhằm hạn chế phong trào phản đối ở khu vực phía đông.

Nguyễn Hường