Kiev tố Nga tấn công làng biên giới, bao vây cô lập phe ly khai

16/07/2014 10:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kiev tuyên bố Moscow có thể đóng vai trò trong cuộc không kích vào khu dân cư Snizhne, cách biên giới Nga 20 km hôm 15/7.

Kiev tiếp tục cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công vào lực lượng này ở khu vực phía Đông Ukraine khi tuyên bố Moscow có thể đóng vai trò trong cuộc không kích vào khu dân cư Snizhne, cách biên giới Nga 20 km hôm 15/7 phá hủy 11 căn nhà, giết chết 11 người, trong đó có 6 binh sĩ Ukraine. 

Lực lượng vũ trang Ukraine tham gia chiến dịch chống khủng bố ở miền Đông.

Cáo buộc xuất hiện một ngày trước khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu gặp nhau ở Brussels để thảo luận về cuộc khủng hoảng của Ukraine và xem xép áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga.

Lực lượng ly khai ở Đông Ukraine đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc và nói rằng vụ tấn công được Kiev dàn dựng vì nó do chiến đấu cơ Ukraine gây ra. Tuy nhiên, quan chức quân sự và ngoại giao Ukraine đã bác bỏ cáo buộc và cho biết không có máy bay quân sự nào của họ hoạt động trong khu vực trong thời điểm đó vì đang tiến hành công tác cứu nạn sau vụ bắn rơi máy bay AN-26.

Trước đó, Kiev cũng tuyên bố rằng tên lửa bắn rơi máy bay AN-26 của họ xuất phát từ lãnh thổ Nga.

Trong nỗ lực bao vây và cô lập lực lượng nổi dậy với sự hỗ trợ từ Nga, quân đội Ukraine đã thiết lập một hàng lang dài 8-10 km giữa lực lượng này với biên giới Nga trong tỉnh Luhansk. Sau đó, lực lượng chính phủ Ukraine thường xuyên tiến hành các cuộc bắn phá vào khu vực này và điều một loạt vũ khí hạng nặng

Nga đã cáo buộc lực lượng Ukraine bắn một ngôi nhà trên lãnh thổ Nga hôm Chủ nhật giết chết một người đàn ông và làm bị thương một người phụ nữ. Về phần mình, Kiev đã bác bỏ vai trò của mình trong vụ việc./.

Nguyễn Hường