Kỳ án nơi vùng cao: Hung thủ giết người còn giả vờ ngây ngô, đau xót

11/12/2013 15:01 LÊ HOÀNG
(GDVN) - Là đối tượng giết người, cướp tài sản nhưng khi bị cơ quan điều tra xét hỏi, đối tượng Lò Văn Phơi còn tỏ vẻ ngây ngô, thương xót trước sự mất tích của nạn nhân. Và đây chính là điểm khiến công an nghi ngờ…

Vào những ngày cuối tháng 11/2013, sự mất tích bí ẩn của chị Quàng Thị Mấng (tên gọi khác là Lò Thị Mấng) SN 1964, trú tại Đội 15, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã khiến dư luận địa phương dậy sóng với những lời đồn đoán thất thiệt. Thông tin vụ việc trên nhanh chóng được anh Quàng Văn Sương - chồng chị thông báo lên Công an huyện Điện Biên Đông, nơi đầu tiên được gia đình xác định chị xuất hiện lần cuối. Trải qua 168 giờ gian nan của lực lượng Cảnh sát hình sự từ tỉnh đến huyện, vụ giết người, cướp tài sản nơi vùng cao Điện Biên Đông đã được khám phá cùng sự tham gia của hàng trăm quần chúng nhân dân tại địa bàn.

Sự mất tích bí ẩn

Ngày 29/11/2013, Công an huyện Điện Biên nhận được tin báo của anh Quàng Văn Sương (SN 1959) trú tại Đội 15 xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên về việc vợ của anh là chị Quàng Thị Mấng (SN 1964) mất tích. Vụ việc được báo cáo cụ thể như sau: Gia đình anh chị sinh sống bằng nghề buôn thóc. Để dễ bề làm ăn, tiện đường đi lại, anh chị có ở nhờ một căn nhà nhỏ tại bản Pú Hồng A, xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông để thu mua thóc của bà con quanh xã, sau đó vận chuyển về huyện Điện Biên để bán lấy lời. Theo thông tin anh Quàng Văn Sương trình báo, chiều hôm trước anh chị vẫn còn bàn chuyện làm ăn qua điện thoại.

Lực lượng Công an đến thăm và động viên gia đình chị Quàng Thị Mấng.

Nhưng khoảng 5h sáng hôm sau (tức sáng 29/11), khi anh liên lạc lại với chị thì điện thoại không còn liên lạc được. Do trước khi đi, chị có cầm đi một số tiền lớn để mua bán giao dịch nên việc mất tích của chị đã khiến gia đình rất lo lắng. Anh cùng gia đình vội lên căn nhà chị thường ở tại bản Pú Hồng A, xã Pú Hồng để kiểm tra và thấy rằng: qua kiểm tra sơ bộ, căn nhà vẫn khóa cửa, bên trong còn 150.000 tiền mặt cùng các vật dụng sinh hoạt, và quan trọng nhất là xe máy còn khóa cổ để trước cửa.

Sau gần một ngày anh cùng người thân tỏa đi các bản lân cận để hỏi thăm nhưng tung tích của chị Quàng Thị Mấng vẫn biệt tăm. Đến 20h cùng ngày, anh đã đến Công an huyện Điện Biên Đông để trình báo về vụ việc trên.

Nhận được tin báo, Công an huyện Điện Biên Đông đã nhanh chóng huy động lực lượng xuống địa bàn tiến hành các bước xác minh thông tin ban đầu. Được biết, chị Lò Thị Mấng là người hiền lành, thường ngày làm ăn ở đây không có xích  mích hay thù ghét với ai, lại hay giúp đỡ những người dân trong bản nên được mọi người rất quí mến. Và điều quan trọng hơn, là trước khi mất tích, chị có mang theo người khoảng 30 triệu cùng một số giấy tờ, vật dụng khác... Từ những thông tin trên lãnh đạo Công an huyện đã đưa ra nhận định: đây rất có thể là một vụ trọng án giết người cướp tài sản và mọi thông tin về vụ mất tích bí ẩn của chị Lò Thi Mấng đã được cấp báo về Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên.

Gian nan hành trình truy tìm tung tích nạn nhân

Bản Pú Hồng A, xã Pú Hồng cách trung tâm huyện Điện Biên Đông 57km, nằm tiếp giáp với xã Săm Kha, huyện Sốp Cộp của tỉnh Sơn La. Giao thông đi lại tại đây còn đặc biệt khó khăn cho nên việc tiếp cận nơi ở của nạn nhân trước khi mất rất nhiều thời gian. Đây cũng là địa phương có nhiều thành phần dân cư sống rải rác, trình độ dân trí không đồng đều nên việc xác minh thông tin ban đầu cũng rất nan giải.

Mặt khác, xã Pú Hồng nằm trong khu vực rừng rậm, địa hình hiểm trở, nhiều khe núi, khe suối nên việc truy tìm tung tích nạn nhân cũng rất nan giải. Ngay sau khi nhận được báo cáo của Công an huyện Điện Biên Đông về vụ việc trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ; trong đó, lãnh đạo và CBCS Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH làm chủ công nhanh chóng tiếp cận địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các đội nghiệp vụ Công an huyện Điện Biên Đông tiến hành các bước điều tra ban đầu.

Tổ công tác phối hợp giữa Công an tỉnh và Công an huyện đã phải trải qua gần 4 tiếng từ trung tâm huyện Điện Biên Đông đến xã Pú Hồng, sau đó là chuyến tăng bo trên thùng xe tải kéo dài gần 3 tiếng trong thời tiết rét như cắt da cắt thịt. Ngay sau khi vào đến trung tâm bản, lực lượng cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã phối hợp với Công an huyện Điện Biên Đông tiến hành công tác nắm tình hình cơ sở; một mặt tích cực vận động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm; mặt khác rà soát, phân loại các đối tượng nghi vấn tại địa bàn. Đồng thời tổ công tác cũng phối hợp cùng hàng trăm lượt nhân dân bản Pú Hồng A và các bản lân cận tổ chức truy tìm nạn nhân trên diện rộng, bởi nếu chưa rõ tung tích nạn nhân rất khó có thể triển khai các bước điều tra ban đầu đảm bảo đúng hướng.

Ròng rã 96 giờ đồng hồ phơi sương, không kể ngày đêm tìm kiếm từng mét vuông tại khu vực rừng núi hiểm trở, tung tích nạn nhân vẫn bặt tăm. Thông báo truy tìm tung tích chị Quàng Thị Mấng với những đặc điểm cụ thể được gửi đến các địa phương khác cũng không có kết quả. Vụ án tưởng chừng đi vào ngõ cụt.

Phá án nhờ linh cảm "kỳ diệu" của cán bộ điều tra

Trong khi một tổ công tác phối hợp cùng quần chúng nhân dân truy tìm tung tích nạn nhân; tổ công tác còn lại tại địa bàn bản Pú Hồng A đã nhanh chóng thu thập và xác minh thông tin tại cơ sở. Với sự giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an đã xác định chính xác thời gian cuối cùng nhìn thấy chị Quàng Thị Mấng ở tại căn nhà thuê là khoảng 21h ngày 28/11/2013. Và điểm mấu chốt là trước đó, đã có nhân chứng nhìn thấy một thanh niên trao đổi việc bán 30 bao thóc nếp cho nạn nhân vào khoảng 19h cùng ngày và có hẹn sáng hôm sau sẽ đến đón chị Mấng đi.

Mọi mũi trinh sát được huy động và trong 48h đã nhanh chóng xác định và triệu tập khẩn cấp người thanh niên gặp nạn nhân chiều hôm ấy là Lò Văn Phơi (SN 1985), trú tại bản Mường Ten, xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông. Điều bất ngờ là tại cơ quan CSĐT, Lò Văn Phơi đã khai nhận việc đến gặp và bàn chuyện bán thóc cho chị Mấng là có thật, nhưng việc chị Mấng mất tích thì y khai không liên quan, vì vào khoảng 6h00 sáng ngày 29/11 Phơi có đến nhà anh Phượng – một người dân bán xăng gần nhà chị Mấng để mua 2 lít xăng và hỏi tìm chị Mấng để đón chị Mấng đi mua thóc nhưng đến nơi lại thấy khóa cửa và anh Phượng bảo Phơi lúc khác quay lại.

Đối tượng Lò Văn Phơi

Những lời chứng của người hàng xóm rất đáng tin cậy nhưng thái độ tự tin thái quá cùng những lời khai quanh co về thời gian của Lò Văn Phơi đã không qua mắt được sự dày dạn kinh nghiệm và nghiệp vụ “sắc nét” của lực lượng Công an.

Nhắc lại khoảnh khắc ấy, Thượng tá Nguyễn Văn Hiển – Phó Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH, người có thâm niên trên 20 năm đánh án “mờ” tại Điện Biên trải lòng: “Trong những vụ án phức tạp nhất, đôi khi những điều đơn giản nhất lại là điểm mấu chốt để tìm ra thủ phạm. Và khi nhìn vào khuôn mặt ngây ngô, thậm chí có vẻ đau xót khi nói về sự mất tích của nạn nhân, tôi có linh cảm người ngồi trước mặt mình chính là thủ phạm dẫn đến sự mất tích của nạn nhân”.

Ngay sau khi đưa Lò Văn Phơi vào tầm ngắm, chỉ trong 1 giờ đồng hồ ngắn ngủi, những tài liệu, hồ sơ, thông tin về đối tượng trong 1 tuần vừa qua đã được thu thập đầy đủ và chi tiết. Lúc này, lời khai của Phơi đã xuất hiện những điểm mâu thuẫn: được biết, Phơi là đối tượng nghiện ma túy có thâm niên, kinh tế gia đình cũng chỉ ở mức đủ ăn, vậy đối tượng lấy đâu ra 30 bao thóc nếp để bán cho nạn nhân? Phơi khai rao bán hộ gia đình một người họ hàng trong bản. Song qua tìm hiểu, cả bản không một gia đình nào có đến 30 bao thóc nếp. Mặt khác, đã có lời khai về việc khoảng 3h sáng 29/11 nghe thấy tiếng xe máy từ nhà Phơi phát ra và xa dần theo hướng bản Pú Hồng A, vậy 3h sáng hôm ấy quanh nhà Phơi ai đã đi xe máy, và đi đâu, làm gì?

Sau gần 1 giờ đấu trí căng thẳng, trước lập luận chặt chẽ, đanh thép với những thông tin chi tiết do nhân dân cung cấp, Lò Văn Phơi đã phải cúi đầu khai nhận hành vi giết người, cướp tài sản của mình. Và theo lời khai ban đầu của đối tượng, thi thể nạn nhân Quàng Thị Mấng bị đối tượng giấu cách căn nhà nạn nhân khoảng 10km đường rừng.

Ngay trong đêm 05/12, các điều tra viên tiếp tục củng cố lời khai của đối tượng; mặt khác cử một tổ công tác cùng những quần chúng nhân dân tích cực truy tìm tung tích nạn nhân tiếp tục lên đường đến bảo vệ hiện trường và xác định nơi đối tượng giấu thi thể nạn nhân, dù rằng, họ vừa trở về sau 5 ngày tìm kiếm.

Kỳ án vùng cao: Bài 2 - Bộ mặt thật gã xe ôm có lương tâm của “quỷ dữ”

LÊ HOÀNG