Kỳ vọng gì vào phiên chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?

14/06/2013 12:43 Ngọc Quang
(GDVN) - Theo dự kiến, chiều nay Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của ĐB Quốc hội. Chia sẻ với Báo Giáo dục Việt Nam, ĐB Nguyễn Đức Kiên (tỉnh Sóc Trăng), ĐB Nguyễn Sỹ Cương (tỉnh Ninh Thuận) và ĐB Nguyễn Tấn Tuân (tỉnh Khánh Hòa) kỳ vọng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ giải đáp được nhiều băn khoăn của cử tri cả nước về triển vọng của nền kinh tế Việt Nam.

ĐB Quốc hội Nguyễn Đức Kiên (tỉnh Sóc Trăng) tin tưởng phần trả lời của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay sẽ thỏa mãn được yêu cầu của đại biểu và cử tri. “Tôi tin rằng những vấn đề gì có tính liên ngành Phó Thủ tướng chắc chắn sẽ có giải đáp rất rõ ràng.

Nếu chúng ta nhìn lại tổng thể cả quá trình chất vấn tại kỳ họp này thì sẽ thấy có một sự cải cách rất hợp lý, đầu tiên là Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Chính phủ trình bày những nội dung mà Chính phủ đã thực hiện, những gì đã thực hiện như lời hứa trước Quốc hội.

Phần tiếp theo các Bộ trưởng trả lời chất vấn và cuối cùng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải đáp nốt những vấn đề mà đại biểu quan tâm”.

ĐBQH Nguyễn Đức Kiên (tỉnh Sóc Trăng).

Trước câu hỏi: Hiện nay tình hình kinh tế của nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn, ông có kỳ vọng chiều nay Phó Thủ tướng sẽ có những giải đáp thực sự làm thỏa mãn mong đợi của cử tri về bức tranh kinh tế đất nước giai đoạn trước mắt?

ĐB Kiên nói: “Tôi cho rằng trong một buổi chiều mà giải đáp đầy đủ và làm thỏa mãn hết cử tri trong bối cảnh hiện này rất khó, nhưng hy vọng những vấn đề cơ bản thì PTT sẽ giải đáp hết được và tạo ra sự đồng thuận, trước hết là trong Quốc hội và các thành viên Chính phủ”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa thì cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn như hiện tại, điều quan trọng là Thủ tướng sẽ thay mặt cho Chính phủ để ổn định tâm lý cho các doanh nghiệp và người dân, bên cạnh những chính sách hợp lý.

“Tôi cho rằng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đem đến những góc nhìn khác trong chiều nay, nhất là với những ngành nóng, những lĩnh vực nóng có liên quan đến đời sống sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân.

Tôi rất mong đợi chiều nay Phó Thủ tướng sẽ có những trả lời tháo gỡ những băn khoăn lo lắng của đại biểu và cử tri trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, và đặc biệt là phải chấn chỉnh lại trật tự xã hội, kỷ cương phép nước, cho tới an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm… ở tất cả các lĩnh vực hiện nay đều có những vấn đề rất bất ổn cần phải có quyết sách tháo gỡ”.

ĐBQH Nguyễn Tấn Tuân (tỉnh Khánh Hòa).

Đánh giá về chất lượng trả lời của các Bộ trưởng trong hai ngày qua, ĐB Nguyễn Tấn Tuân nhận định: “Các Tư lệnh còn trầm quá, chưa làm cho đại biểu và cử tri chưa thỏa mãn. Các Bộ trưởng nắm chắc lĩnh vực của mình, nhưng mà khi diễn giải, thể hiện trách nhiệm của mình trong từng câu hỏi của đại biểu thì rườm rà và chưa thực sự sắc sảo…

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho thấy ông là người rất sôi nổi với công tác phong trào, xử lý tốt các vụ việc gây bức xúc trong lĩnh vực văn hóa, tuy nhiên cử tri vẫn chưa thực sự thỏa mãn với phần trả lời về chiến lược phát triển ở lĩnh vực du lịch, cũng như ngăn chặn sự tha hóa đạo đức lối sống của một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay”.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (tỉnh Ninh Thuận) thì nhận định những phiên chất vấn với Chính phủ luôn thu hút được sự chú ý đặc biệt của các ĐB Quốc hội và cử tri cả nước.

“Với tình hình kinh tế đất nước hiện nay đang có nhiều khó khăn, nhưng ngành ngân hàng, công thương, tài chính không đăng đàn trả lời thì buộc lòng các ĐB phải hỏi đến Thủ tướng, cho nên Phó Thủ tướng sẽ thay mặt trả lời.

Và theo quan điểm của tôi khi đã hỏi Thủ tướng thì phải đặt đúng tầm của Thủ tướng trả lời, chứ không nên đi vào những gì quá chi tiết. Tôi cũng rất mong là chiều nay Phó Thủ tướng sẽ giải đáp được những điều cử tri băn khoăn lo lắng về lộ trình cải thiện sức sống của nền kinh tế cũng như các vấn đề an sinh xã hội”.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (tỉnh Ninh Thuận).

Bày tỏ quan điểm qua hai ngày Quốc hội thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn, ĐB Cương đánh giá, chất lượng chỉ đạt mức trên trung bình, ngành nào cũng có khó khăn riêng của ngành đó, tuy nhiên các Bộ trưởng cần có những câu trả lời thực sự mạch lạc, rõ ràng hơn.

“Tôi không muốn nói tới những vụ việc cụ thể, nhưng về mặt quan điểm thì Bộ trưởng phải rất rõ quan điểm. Tôi xin lấy thí dụ như là ở phần trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thì chưa làm rõ được định hướng phát triển của ngành, nhất là ở lĩnh vực du lịch đầy tiềm năng của đất nước. Tuy nhiên, tôi ấn tượng với phần trả lời của Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, đây là bộ giải quyết nhiều việc rất cụ thể chứ ít có kế hoạch lộ trình dài hơi”, ĐB Cương nói.

Bày tỏ về giải pháp nâng cao chất lượng các phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Sỹ Cương cho hay: “Theo quan điểm của tôi thì các phiên chất vấn cần có sự thay đổi, đặc biệt là với khu vực Chính phủ. Tôi cho rằng đây là chất vấn với tập thể Chính phủ và nếu tiến tới được sự thay đổi, thì Thủ tướng phải chủ trì phiên trả lời chất vấn đó, trên cơ sở các câu hỏi đặt ra Thủ tướng giao cho các Bộ trưởng trả lời, như vậy sẽ mang tính tổng thể, chất lượng nội dung trả lời chắc chắn sẽ đảm bảo hơn.

Đối với lĩnh vực quản lý Nhà nước thì có liên quan tới nhiều bộ ngành khác nhau, mà với cách làm như hiện nay thì có nhiều câu hỏi đặt ra cho một Bộ trưởng này nhưng đành phải để Bộ trưởng khác trả lời”.

Ngọc Quang