Lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu: Nga đã biết tất cả?

21/11/2011 10:24 Trịnh Xuân Tuân (Theo RIA)
(GDVN) - Mỹ đã sẵn sàng cung cấp cho Nga các chi tiết kỹ thuật của tên lửa đánh chặn SM-3 trong hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu EUROPRO.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Trợ lý quốc gia về kiểm soát vũ khí và vấn đề an ninh quốc tế Hoa Kỳ bà Ellen Tauscher rằng Mỹ sẵn sàng cung cấp cho Nga các chi tiết kỹ thuật của các tên lửa đánh chặn SM-3 trong hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu EUROPRO.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nga-NATO ở Lisbon trong tháng 11 năm 2010, Nga và NATO đã đồng ý hợp tác về một hệ thống phòng thủ tên lửa chung châu Âu. Nga tin rằng EUROPRO có thể cung cấp đầy đủ và minh bạch những thông tin chi tiết về hệ thống phòng thủ tên lửa này.

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu không nhằm chống lại Nga? (ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Tất nhiên, trước đó, Mỹ đã nhiều lần khẳng định rằng hệ thống phòng thủ tên lửa không nhằm chống lại Nga và tiềm năng chiến lược của nó sẽ có lợi cho cả Mỹ, NATO, và Nga. Washington khẳng định hệ thống lá chắn tên lửa này là để đánh chặn các tên lửa có thể được phóng đi từ những nước như Iran.

Tuy nhiên, Nga đã rất nhiều lần phủ định điều này và đã có những phản ứng quyết liệt. Nga cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở Đông Âu là nhằm vào kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga.

Để chứng minh cho những tuyên bố của mình, trong tháng 10, Mỹ đã mời Nga sử dụng radar và các thiết bị cảm biến khác của nước này để đánh giá một số vụ phóng thử tên lửa phòng thủ của Mỹ. Đồng thời nước này cũng mời các chuyên gia Nga tham gia chuyến bay thử nghiệm của tên lửa đánh chặn SM-3 và ghé thăm căn cứ không quân Peterson tại Colorado Springs, nơi đặt trụ sở của NORAD – lực lượng chỉ huy phòng thủ không quân của liên minh Mỹ và Canada.

Một bài viết trên RIA Novosti cho biết rằng: "Trong các cuộc tham vấn, bà Tauscher nói rằng Washington đã sẵn sàng để tiết lộ thông tin về tốc độ, tầm hoạt động của SM -3 và những dữ liệu liên quan. Những dữ liệu này cho phép Nga có thể xác định chính xác việc làm thế nào để đánh chặn loại tên lửa này."

Cũng theo bài viết, thông tin này phải thuyết phục được phía Nga rằng các tên lửa đánh chặn của Mỹ không có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo của Nga, và do đó đảm bảo an toàn cho nước Nga.

RIA Novosti  còn cho hay, khi điều này được đưa ra trước quốc hội Hoa Kỳ, các nghị sĩ của đảng Cộng hòa đã cáo buộc Nhà Trắng về các cuộc đàm phán bí mật với Moscow.

"Uỷ ban Quốc phòng sẽ làm mọi thứ để chính quyền của Tổng thống Barack Obama từ bỏ kế hoạch chuyển bất kỳ thông tin liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa cho Nga" - chủ tịch ủy ban về vũ khí chiến lược của Quốc hội Hoa Kỳ Michael Turner cho biết.

Như chúng ta đã biết, chính quyền George W. Bush trước đây đã lên kế hoạch triển khai ở Ba Lan và Cộng hòa Séc một hệ thống phòng thủ tên lửa.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà trắng hiện tại đã có những thay đổi trong chiến lược quốc phòng Hoa Kỳ. Tổng thống Barack Obama đã quyết định trì hoãn các kế hoạch này, tất nhiên là không phải từ bỏ chúng hoàn toàn.

Mới đây, vào tháng 9/2011 Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vừa chính thức thông báo một hệ thống rađa cảnh báo sớm sẽ được thiết lập tại một căn cứ quân sự miền đông nam nước này trong khuôn khổ của hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ và NATO xây dựng cho châu Âu.

Đồng thời, thoả thuận này cho phép Mỹ bố trí tên lửa đánh chặn SM-3 đặt trên mặt đất tại Romania vào năm 2015 cũng đã được ký kết. Tên lửa được đặt trong căn cứ không quân Deveselu của Romania.

Các thỏa thuận trên là một phần trong kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn tại Đông Âu và Trung Âu, chia thành nhiều giai đoạn cho đến năm 2020, trong khuôn khổ lá chắn phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Mátxcơva đã luôn trông đợi vào việc Washington đẩy nhanh tiến trình cung cấp những đảm bảo pháp lý rằng hệ thống phòng thủ tên lửa đánh chặn tên lửa mà Mỹ triển khai ở châu Âu không chống lại Nga.

Và đến thời điểm hiện tại, sau những tuyên bố của Trợ lý quốc gia về kiểm soát vũ khí và vấn đề an ninh quốc tế Hoa Kỳ bà Ellen Tauscher, Nga có thể yên tâm hơn về lá chắn phòng tên lửa mà Mỹ triển khai ở châu Âu.

Trịnh Xuân Tuân (Theo RIA)