Lá thư của độc giả ở trường ĐH Paris 10 gửi Viện Pasteur

17/11/2011 13:18 Nguyễn Văn Thuật (ĐH Paris 10)
(GDVN) - "Trước dư luận nhiều chiều về việc TS Khải chữa bệnh chân tay miệng. Qua Quý báo, tôi xin gửi 'kiến nghị' của tôi đến Viện Pasteur Nha Trang...". 

Đó là những lời đầu trong lá thư của độc giả Nguyễn Văn Thuật gửi đến báo điện tử GDVN bày tỏ quan điểm trước dư luận nhiều chiều về việc TS Khải chữa bệnh chân tay miệng trong suốt những ngày qua.

TS Khải đến từng gia đình người dân để hướng dẫn cách sử dụng Anolyt chữa bệnh chân tay miệng

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin trân trọng giới thiệu bài viết của độc giả Nguyễn Văn Thuật đến với bạn đọc.

Viện Pasteur nên mời TS Khải!

Là một độc giả của báo điện tử giáo dục và cũng là một người làm nghiên cứu khoa học. Qua báo điện tử giaoduc.net.vn, tôi xin kiến nghị Viện Pasteur Nha Trang -Cơ quan vừa được Bộ Y tế giao nhiệm vụ nghiên cứu về phương pháp ứng dụng Anolyt của TS Khải trong việc điều trị bệnh chân tay miệng tìm cách hợp tác với TS Khải.

Trước sự búc xúc của dư luận xã hội về dịch CTM đang trong xu hướng lan rộng do ngành y tế chưa có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn. Hậu quả đau lòng là 147 trẻ em đã tử vong thì ngành y tế không thể phủ nhận trách nhiệm của mình trước Chính phủ và Nhân dân cả nước.

TS Khải vẫn không hiểu vì sao ngành y tế vẫn chưa tích cực lắm trong việc phối, kết hợp với ông để nghiên cứu về vấn đề này.

Nhiều ngày qua, việc TS Khải đã tình nguyện tham gia hướng dẫn và chưa bệnh cho các bệnh nhân bị CTM miễn phí. Điều hiển nhiên này thể hiện tấm lòng nhân ái của TS Khải và thể hiện sự không vụ lợi cho cá nhân ông.

Việc hướng dẫn và trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân bị CTM của TS Khải đã và đang mang lại hiệu quả rõ ràng như: sau khi một số bệnh nhân được điều trị đã khỏi hoặc có chuyển biến tích cực.

Mặt khác, việc điều trị của TS Khải vừa ít tốn kém và hiệu quả hơn các phương pháp điều trị khác mà ngành y tế đang áp dụng. Vậy, thử hỏi tại sao ngành y tế lại lặng thinh trước vấn đề này? Và lại chỉ đạo cho tỉnh Ninh Thuận không cho TS Khải dập dịch tại tỉnh nhà?

Việc hợp tác giữa Viện Pasteur và TS Khải là cần thiết.

Cứ cho là phương pháp của TS Khải chưa được kiểm chứng khoa học đi, nhưng phương pháp của TS đã và đang được thực tiễn khẳng định là tích cực thì tại sao ngành y tế và một số cán bộ ngành y mang trên mình cái “mác” Th.s, TS lại có những cử chỉ thái quá với hành động của TS Khải và con người của TS Khải?.

Đảng và Nhà nước ta luôn coi sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân là quan trọng, song song cùng với việc xây dựng một xã hội học tập. Thế mà dịch CTM đang lan rộng mà ngành y tế chưa có biện pháp hữu hiệu để dập dịch và số ca tử vong đã tăng lên trên 100 người. Trong khi TS Khải đã công bố phương pháp và trực tiếp hướng dẫn, điều trị cho không ít bệnh nhân bị CTM đã có chuyển biến tích cực thì Bộ Y tế vẫn lặng thinh và không có một cử chỉ thiện chí nào với TS Khải!

Mặc dù Bộ Y tế đã giao cho Viện Pasteur Nha Trang tiến hành nghiên cứu cách thức pha chế và sử dụng Anolyt của TS Khải trong việc điều trị bệnh CTM. Tuy nhiên, đứng trên phương diện nghiên cứu khoa học, tôi khẳng định rằng việc tiến hành nghiên cứu của Viện Pasteur về vấn đề này hoàn toàn có thể đưa ra những lời giải không chính xác hoàn toàn?.

Bởi nhiều vấn đề khoa học được mà một nhà nghiên cứu A đã giải, đưa ra kết quả mà chúng ta không nghe họ trình bày, không hợp tác với họ mà tự nghiên cứu về phương pháp của họ thì rất có thể sau khi nghiên cứu sẽ đưa ra kết quả nghiên cứu về điều phi lý về cái chân lý khoa học mà nhà nghiên cứu A đã công bố.

Vì vậy, Viện Pasteur nên mời TS Khải hợp tác và nghe TS Khải trình bày về phương pháp ứng dụng của ông để có một kết quả NCKH và công bố rộng rãi!

Nguyễn Văn Thuật (ĐH Paris 10)