Lần đầu tiên Indonesia bổ nhiệm người gốc Hoa làm Thống đốc Jakarta

20/11/2014 07:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc bổ nhiệm ông làm Thống đốc cũng không hề dễ dàng khi các nhóm Hồi giáo cực đoan thường xuyên dàn dựng các cuộc biểu tình phản đối.
Thống đốc Jakarta gốc Hoa trong lễ nhậm chức và Tổng thống Indonesia.

South China Morning Post ngày 20/11 đưa tin, Thống đốc Jakarta người Hoa đầu tiên trong lịch sử Indonesia đã tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Joko Widodo ngày hôm qua. Basuki Tjahaja Purnama cũng là người theo Thiên Chúa giáo đầu tiên trở thành Thống đốc Jakarta trong 50 năm qua.

Ông Basuki 48 tuổi thay thế Widodo, người vừa nhậm chức Tổng thống Indonesia hồi tháng trước, cả hai cùng có xuất thân ngoài chính trị và không có nguồn gốc "con ông cháu cha" trong thời đại Suharto.

Sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo như Widodo và Basuki đã được ca ngợi như dấu hiệu cho thấy cải cách dân chủ bắt đầu bén rễ ở Indonesia sau những ảnh hưởng từ chế độ Suharto bắt đầu kết thúc năm 1998, South China Morning Post bình luận.

Có một Thống đốc Jakarta gốc Hoa cũng thể hiện sự tiến bộ ở Indonesia, nơi những người Hoa bị phân biệt đối xử nghiêm trọng dưới thời Suharto. Basuki còn được biết đến với biệt danh là Ahok, là cấp phó của ông Widodo và đã giữ chức Quyền Thống đốc Jakarta trong vài tháng.

Tuy nhiên việc bổ nhiệm ông làm Thống đốc cũng không hề dễ dàng khi các nhóm Hồi giáo cực đoan thường xuyên dàn dựng các cuộc biểu tình phản đối một người "ngoại đạo" lên làm Thống đốc Jakarta. Các đối thủ chính trị trong hội đồng thành phố cũng tìm cách ngăn chặn ông nhậm chức.

Nhưng cuối cùng Basuki đã "nhún vai thách thức" trước mọi rào cản. "Tôi nghĩ rằng bạn không thể mong đợi để được tất cả mọi người yêu thích. Nhưng để trở thành một Tổng thống hay Thống đốc, bạn chỉ cần trên 50% phiếu ủng hộ trong một cuộc bầu cử và dường như người dân Jakarta không quan tâm đến những lời phản đối tôi." Basuki đề cập đến những người biểu tình chủ yếu đến từ bên ngoài Jakarta.

3800 cảnh sát đã được triển khai xung quanh khu vực Phủ Tổng thống Indonesia trong buổi tuyên thệ nhậm chức Thống đốc Jakarta. Cao lớn và luôn đeo kính, Basuki có phong cách làm việc khác hẳn với người tiền nhiệm. Trong khi Widodo tỏ ra nhẹ nhàng và thuyết phục khi tiếp cận thì Basuki lại nổi tiếng về sự "bùng nổ" của mình với những quan chức vụng về.

Hồng Thủy