Lãnh sự quán Mỹ tại Afghanistan bị khủng bố tấn công

13/09/2013 12:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sau một vụ nổ bom xe đã xảy ra một cuộc đấu súng giữa các tay súng và lực lượng an ninh .

Một nhóm chiến binh nổi dậy, gồm một kẻ đánh bom tự sát, đã tấn công lãnh sự quán Mỹ ở tỉnh Herat của Afghanistan khiến ít nhất 6 người thiệt mạng. Bốn trong số những người đã thiệt mạng được xác định là những kẻ tấn công.

Sau một vụ nổ bom xe đã xảy ra một cuộc đấu súng giữa các tay súng và lực lượng an ninh. 
Toàn bộ cuộc đọ súng diễn ra trong khoảng từ 30 đến 35 phút. Báo cáo ban đầu cho biết, tất cả những kẻ tấn công đã bị tiêu diệt. Ngoài ra, có thêm 7-15 dân thường bị thương.

Rahmatullah Safi, cảnh sát trưởng Herat, nói với AP rằng một phiên dịch viên Afghanistan đã bị giết trong vụ việc. Hai nhân viên cảnh sát và hai nhân viên an ninh Afghanistan tại lãnh sự quán Mỹ bị thương, ít nhất một người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Cột khói đen bốc lên từ hiện trường vụ tấn công được nhìn thấy từ xa.

Một phát ngôn viên quân đội Afghanistan nói với BBC rằng vụ nổ đã làm hư hại vòng phòng thủ bên ngoài của lãnh sự quán khiến những kẻ tấn công tiến vào trong nổ súng vào các tòa nhà. 

Một phát ngôn viên của Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Herat,  ở một tỉnh phía tây tiếp giáp với Iran.

Một vụ nổ thứ hai cũng đã xảy ra trong bãi đậu xe của lãnh sự quán một thời gian ngắn sau vụ nổ ban đầu, tuy nhiên nó chưa được xác minh .

Máy bay trực thăng của NATO và ISAF đã huy động tuần tra trên không và các cửa hàng trong khu vực đều đồng loạt đóng cửa.  Theo các nhân chứng, vụ nổ từ chiếc xe bom đã gửi một cột khói đen cao lên bầu trời. 

ISAF xác nhận thông qua Twitter rằng an ninh tại lãnh sự quán đã được khôi phục và họ đã đánh bại những kẻ tấn công.

Vụ việc xảy ra ngay sau ngày kỷ niệm vụ tấn công khủng bố 11/9 này không có gì là mới lạ khi gần đây lính Mỹ luôn trở thành mục tiêu của các vụ tấn công khủng bố tại Afghanistan mặc dù họ đã lên kế hoạch rút toàn bộ khỏi đất nước này vào năm 2014.


Nguyễn Hường