Lavrov: Ukraine đang rơi vào cảnh huynh đệ tương tàn

04/05/2014 05:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng các hoạt động trấn áp ở đông nam Ukraine đã kéo đất nước này vào cuộc xung đột huynh đệ tương tàn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 3/5 đã kêu gọi tổ chức OSCE thuyết phục Kiev hủy bỏ hoạt động quân sự chống lại người biểu tình ly khai ở Đông Ukraine. 

Thông tấn RIA Novsoti dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, ông Lavrov đưa ra thông điệp này trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thụy Sĩ kiêm Chủ tịch OSCE Didier Burkhalter.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Các bên đã lên án việc mở rộng bạo lực ở Ukraine, đặc biệt là hành động cực đoan thái quá ở Odessa", Ngoại trưởng Lavrov cho biết trước khi kêu gọi OSCE dùng ảnh hưởng của mình để tác động lên chính quyền Kiev để dừng các hoạt động quân sự chống lại dân thường trong các khu vực Đông Nam của Ukraine.

Lavrov và Burkhalter cũng khẳng định sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ Tuyên bố Geneva ngày 17/4 ký kết giữa Ukraine, Mỹ, Nga và EU, trong đó yêu cầu các bên chấm dứt bạo lực ngay lập tức.

Trước đó, nhờ sự giúp đỡ của Nga, phe biểu tình ly khai tại Đông Ukraine đã trả tự do cho tất cả 7 thành viên OSCE còn lại bị họ bắt cóc hôm 25/4 khi họ tới khu vực này với vai trò quan sát viên quân sự quốc tế theo lời mời của Kiev.

Trong cuộc điện đàm cùng ngày với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ông Lavrov cũng đã kêu gọi Washington sử dụng tất cả ảnh hưởng của mình để buộc Kiev dừng ngay lập tức các chiến dịch trấn áp người biểu tình ở vùng Đông Nam. 

"Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng các hoạt động trấn áp ở Đông Nam Ukraine đã kéo đất nước này vào cuộc xung đột huynh đệ tương tàn. Bộ trưởng kêu gọi Mỹ sử dụng tất cả ảnh hưởng của mình để ép chính quyền Kiev dừng hành động tuyên chiến với người dân của họ, ngay lập tức dừng các chiến dịch ở khu vực Đông Nam, rút quân và trả tự do cho tất cả những người biểu tình", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong tuyên bố chính thức được thông tấn Itar-tass trích dẫn đăng tải. 

Nga cho biết, lực lượng ly khai ở Đông Ukraine đã trả tự do cho tất cả các thành viên OSCE nên họ sẽ không tấn công hoặc trừng phạt. 

Nguyễn Hường