LHQ cáo buộc lực lượng Kiev tra tấn, đối xử vô nhân đạo với dân thường

16/12/2014 14:14 Nguyễn Hường
(GDVN) -Các hoạt động "lập lại trận tự" ở miền Đông của lực lượng ủng hộ chính phủ Kiev đã dẫn đến các vụ "bắt giữ tùy tiện, tra tấn, mất tích và sát hại" người dân.

Hầu hết các hành vi vi phạm này được gây ra bởi các tiểu đoàn tình nguyện và nhân viên SBU.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền hôm 15.12 ban hành báo cáo cho biết, các tiểu đoàn tình nguyện viên và lực lượng an ninh Ukraine tham chiến ở miền Đông ngày càng tăng các hành vi vi phạm nhân quyền, gồm tra tấn những người bị tình nghi là lực lượng "ly khai".

Báo cáo cho biết, các hoạt động "lập lại trận tự" ở miền Đông của lực lượng ủng hộ chính phủ Kiev đã dẫn đến các vụ "bắt giữ tùy tiện, tra tấn, mất tích và sát hại" những người bị tình nghi là phần tử "ly khai, khủng bố".

Hầu hết các hành vi vi phạm này được gây ra bởi các tiểu đoàn tình nguyện và nhân viên SBU.

Ngoài ra, có sự tăng đáng kể các hành vi vi phạm nhân quyền của lực lượng ủng hộ chính phủ Ukraine như bắt cóc, giam giữ tùy tiện, ngược đãi. Hầu hết các hành vi vi phạm này được gây ra bởi các tiểu đoàn tình nguyện và nhân viên SBU.

Đây là báo cáo thứ 8 về tình hình nhân quyền ở Ukraine của Liên Hợp Quốc kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu trong tháng 4. Báo cáo là kết quả điều tra kéo dài từ ngày 1-30/11.

Báo cáo cho biết, các cuộc tấn công do một nhóm những người đàn ông đeo mặt nạ, mặc đồng phục mang phù hiệu nhằm vào 85 ngôi nhà ở huyện Krasnyi Lyman đã dẫn đến một số lượng lớn các vụ mất tích và cưỡng bức.

Các nạn nhân sau khi trả lời phỏng vấn các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc còn bị nhóm người trên đến đánh đập, đe dọa. Báo cáo cũng trích dẫn cuộc phỏng vấn với một người đàn ông bị lực lượng SBU bắt giữ trái phép và giam cầm 2 tháng trong tòa nhà của SBU tại Kharkiv.

Ngoài ra, nó cũng cho biết thêm rằng, lực lượng an ninh Ukraine đã thực hiện nhiều vụ pháo kích bừa bãi nhắm vào nhà dân. Liên Hiệp Quốc cho biết, 4.707 người đã thiệt mạng và 10.322 khác đã bị thương trong các cuộc xung đột Ukraine trong chín tháng qua./.

Nguyễn Hường