Gorbachev: Mỹ cần tái cơ cấu như Liên Xô trong những năm 1980

16/12/2014 09:06
Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Gorbachev, Mỹ cần thiết phải cải cách chính trị và kinh tế như Liên Xô khi nói về chính sách gây áp lực và can thiệp vào các cuộc xung đột của Washington.

Mỹ cần những cải cách tương tự như trong thời kỳ tái cơ cấu của Liên Xô trong những năm 1980, cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev cho biết trong cuộc phỏng vấn với RT.

Theo ông, Mỹ có thể gọi cuộc cải cách này bằng bất cứ cái tên nào họ muốn, theo cách Mỹ và nhấn mạnh thêm rằng người Mỹ không muốn chiến tranh. 

Gorbachev: Mỹ cần tái cơ cấu như Liên Xô trong những năm 1980 ảnh 1
Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. 

Cựu lãnh đạo Liên Xô cho rằng Mỹ sử dụng căng thẳng và bất ổn để can thiệp vào một cuộc xung đột, sau đó tạo ra kẻ thù để kích hoạt "chính sách áp lực" của họ và đổ trách nhiệm.

"Bất cứ khi nào có căng thẳng lớn hay có sự bất ổn trong một quốc gia hoặc khu vực nào đó, nó là một cơ hội để Mỹ can thiệp", ông Gorbachev nói.

"Tôi khá quen thuộc với chính sách này nhờ kinh nghiệm của tôi", ông nói thêm và giải thích rằng luôn có hai bên xung đột tồn tại trong thế kỷ 20. Một bên do Mỹ hỗ trợ và một bên còn lại do Liên Xô dẫn đầu. 

"Mỹ cần kẻ thù để duy trì chính sách gây áp lực. Họ không thể sống mà không có nó. Họ vẫn bị nó nô dịch", Gorbachev nói. Phát biểu về cuộc khủng hoảng Ukraine, ông nói rằng nó là một bằng chứng của việc Mỹ đang tìm kiếm một cái cớ để can thiệp. 

Cựu lãnh đạo Liên Xô đã trở thành tâm điểm chú ý trong những tháng gần đây khi cảnh báo các nhà lãnh đạo phương Tây và Nga không được lôi kéo thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine./.

Nguyễn Hường