Libya sẽ hình thành một hệ thống chính trị đa đảng?

23/09/2011 11:10 Nguyễn Hường (Theo CNN)
(GDVN) - Chính phủ lâm thời của Libya dự kiến sẽ tổ chức bầu cử 8 tháng sau khi giành chiến thắng hoàn toàn trước lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi.
Hãng thông tấn CNN dẫn lời đại diện của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) - cơ quan đang tạm thời nắm quyền lãnh đạo Libya - ngày 22/9 cho biết, sau khi thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn Libya, NTC dự kiến sẽ tiến hành bầu cử Thủ tướng, người sẽ chịu trách nhiệm lập ra nội các mới của quốc gia châu Phi này.
Chiến sự tại Libya
Thành phần nội các của chính phủ mới sau khi được tân Thủ tướng lập ra sẽ được đệ trình lên NTC để thông qua trước khi có hiệu lực chính thức.

Trong 8 tháng trước khi diễn ra bầu cử, chính phủ lâm thời sẽ có nhiệm vụ chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội gồm 200 thành viên. Sau khi tất cả nhiệm vụ trên được hoàn thành, NTC sẽ chính thức chấm dứt sự tồn tại của mình.

Ngoài ra, Quốc hội mới của Libya sẽ có nhiệm vụ thành lập Hiến pháp mới cho Libya và sau đó là soạn thảo dự luật trước khi đưa ra trưng cầu dân ý.

Cũng có thông tin cho rằng Libya sẽ hình thành một hệ thống chính trị đa đảng và sẽ có tranh cử vào quốc hội và chức vụ Tổng thống. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức.  

Hiện lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi vẫn đang cố thủ tại 2 thành trì cuối cùng là Sirte và Bani Walid.
Nguyễn Hường (Theo CNN)