"Lính" tiên phong đổ bộ của Nga

14/02/2012 06:30 Theo Đất Việt
Hệ thống máy bay không người lái Grusha của Nga được lắp bằng linh kiện nước ngoài sẽ được trang bị cho Hạm đội Baltic.
Hệ thống máy bay không người lái Grusha của Nga được lắp bằng linh kiện nước ngoài sẽ được trang bị cho Hạm đội Baltic.
Các binh sĩ Nga chuẩn bị cho chuyến trinh sát của UAV Grusha.
UAV mini cất cánh từ đôi tay người lính.
Các tổ hợp trinh sát không người lái Grusha mới, được chế tạo tại một trong những cơ sở của Tập đoàn Izhmash dành cho các đơn vị đặc nhiệm của GRU (Tổng cục tình báo Bộ Tổng tham mưu) được đưa vào trang bị cho Hạm đội Baltic.

Người ta dự định dùng những tổ hợp này để trinh sát khu vực 10km sát bờ của đối phương trước khi đổ bộ.

Tuy nhiên, Grusha có nhiều hạn chế vì vốn được thiết kế cho chiến trường Chechnya, đại diện Bộ Tổng tham mưu nói. Mục đích đầu tiên khi chế tạo Grusha là dùng nó để phát hiện lán trại của phiến quân ở Chechnya.

Do đó, để phù hợp với yêu cầu tác chiến mới, UAV này được số hóa và "thử lửa"

Theo đại diện Tập đoàn Izhmash, một tổ hợp gồm 8 chiếc UAV mini và 2 máy tính xách tay cùng hệ thống điều khiển (phần mềm viết trên cơ sở hệ điều hành Windows XP) có giá gần 2,5 triệu rub.

Mỗi thiết bị có 2 đầu máy quay kỹ thuật số có khả năng ghi hình trong dải ánh sáng nhìn thấy (ánh sáng khả kiến).

Không có thông tin về độ phân giải ghi hình và độ phóng đại của hệ thống ống kính quang học của thiết bị được cung cấp cho Hạm đội Baltic.

Một trong những nhà nghiên cứu chế tạo Grusha giải thích: “Không thể gắn đầu cảm ứng nhiệt (máy quay trong phổ hồng ngoại) vào thiết bị này vì nó quá nặng, vượt quá khả năng mang của UAV.

 "Nhưng UAV có thể gắn bộ ghi hình có độ phân giải cao hơn dù chi phí sẽ bị đội lên”, ông này cho biết

Cũng theo chuyên gia, hình ảnh do máy quay thu được có thể được truyền theo các kênh liên lạc được bảo mật cho máy tính trong thời gian thực, có thể được ghi vào bộ nhớ nếu cần duy trì chế độ không liên lạc vô tuyến.

Còn các UAV mini được trang bị động cơ điện có 2 cánh quạt, hoạt động liên tục trên không 75 phút. Trong thời gian đó, thiết bị có thể bay được chặng đường 10km ở trần bay 500-1.000m.

Grusha có chế độ bay tự động dựa vào các điểm đã định trên bản đồ kỹ thuật số. Chế độ tự động hoá này cho phép sử dụng thiết bị mà không cần đến sự huấn luyện phức tạp những người khai thác.

Phần lớn các linh kiện để lắp Grusha là nhập khẩu. Máy tính xách tay của hệ thống được mua nguyên chiếc từ Panasonic.

 Phần mềm điều khiển được thực hiện tại Nga. Ngoài ra, phía Nga còn chế tạo thân máy bay, động cơ và bộ truyền (có sử dụng chi tiết, linh kiện ngoại).

Người lãnh đạo Trung tâm dự báo quân sự Anatoly Tsyganok đánh giá: “Ngày nay không thể không hợp tác.

Thậm chí ngay ở Mỹ 1/3 máy móc thiết bị cho công nghiệp vũ trụ là do Trung Quốc sản xuất. Bởi vì làm như vậy rẻ hơn".

Ông này nhấn mạnh, dù Grusha còn nhiều khiếm khuyết nhưng không thể mua toàn bộ hệ thống có thể hoạt động được với giá như vậy.

Hiện, vài chục chiếc Grusha đã được các đơn vị của GRU  và VDV (lực lượng đổ bộ đường không Nga  sử dụng. Hạm đội Baltic đã nhận 2 tổ hợp loại này.

Chỉ huy các đơn vị trinh sát của lính thuỷ đánh bộ và các đơn vị bộ binh cơ giới của bộ đội bảo vệ bờ biển của Hạm đội có 1 tháng để phân tích đánh giá hoạt động của chúng. Dự kiến hệ thống UAV  sẽ được cấp thêm cho các đơn vị.

Trong tương lai, Nga có kế hoạch trang bị UAV này đến cấp tiểu đoàn của quân đội.
Theo Đất Việt