Lộ chân dung người phụ nữ khiến Bộ trưởng Quốc phòng Nga mất ghế

11/11/2012 19:52 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Chân dung người phụ nữ là trung tâm của vụ bê bối khiến Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov mất chức.


Chân dung người phụ nữ là trung tâm của vụ bê bối khiến cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov mất chức và dẫn đến một cuộc cải tổ lớn trong lực lượng vũ trang nước này đã được tiết lộ lần đầu tiên.

Yevgeniya Vasilyeva và Yekaterina Smetanova 

Người phụ nữ có tên gọi là Yevgeniya Vasilyeva (bên phải bức ảnh), 33 tuổi, được cho là nguyên nhân khiến ông Serdyukov, 50 tuổi, bị mất chức Bộ trưởng Quốc phòng hồi tuần trước sau khi các nhà điều tra Nga phát hiện ra ông có liên quan tới vụ tham nhũng 60 triệu bảng Anh của Oboronservis - một công ty liên kết với Bộ Quốc phòng Nga, nơi ông đảm nhiệm vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị cho đến năm ngoái.

Cả ông Serdyukov và Vasilyeva, Giám đốc Oboronservis, đều bị buộc tội tham nhũng. Tuy nhiên, Vasilyeva vẫn ở tình trạng nghi vấn trong khi, theo các nhà phân tích Moscow, cựu Bộ trưởng Quốc phòng có thể sẽ sớm bị thẩm vấn.


Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov

Khi cảnh sát Nga lục soát căn hộ của Vasilyeva vào lúc 6 giờ sáng một ngày tháng 10, họ đã bắt gặp ông Serdyukov tại nhà của cô. Các nhà điều tra đã tịch thu số tài sản trị giá 620.000 bảng Anh của Vasilyeva gồm các món trang sức bằng kim cương, ngọc trai, đồ cổ, một khoản tiền mặt lớn.

Sau khi vụ bê bối trên được tiết lộ ra ngoài, chân dung của Vasilyeva đã không được công bố cho tới thời điểm này. Trong ảnh, Vasilyeva xuất hiện với mái tóc vàng nổi bật, trang phục lộng lẫy bên cạnh cô bạn gái được xác định là Yekaterina Smetanova - một nhà đầu cơ bất động sản cùng chồng bị buộc tội gian lận trong vụ Oboronservis hôm thứ 4 vừa qua. 

Cảnh sát Nga còn bắt giữ bà Smetanova và Maksim Zakutailo, hai chuyên gia trước đây làm việc cho Bộ Quốc phòng. Hai người này cũng là bạn thân của nghi phạm Vasilyeva. Vasilyeva được cho là người bảo trợ cho cựu Bộ trưởng Quốc phòng Serdyukov.  

Tất cả các bị cáo trên bị buộc tội giúp đỡ mua bán bất hợp pháp tài sản của Bộ Quốc phòng cho các công ty trực thuộc và bán các tài sản của Bộ với giá thấp hơn nhiều so với thị trường cho các công ty trên để ăn tiền lại quả.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)