Lộ diện nữ doanh nhân “tai tiếng” của dự án bãi đỗ xe và nhà ở quận Long Biên

05/12/2017 16:35 Trúc Diệp
(GDVN) - Dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng không hiểu có thế lực nào chống lưng mà bà Nguyễn Thị Lành đã đứng tên sở hữu cổ phần ở nhiều công ty.

Đóng vai trò “kết nối” đi lo toàn bộ chi phí giao dịch, liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận đầu tư, nữ doanh nhân trẻ Nguyễn Thị Lành đã có trong tay nhiều cổ phần tại vài chục doanh nghiệp.

Lần theo những dự án này, chúng tôi lại phát hiện thêm những công ty mang tên cổ đông Nguyễn Thị Lành. 

Lấy “nước bọt” mua cổ phần

Ngày 1/12/2017, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có bài “Giật mình với chiêu “cò gỗ mổ cò thật” của nữ doanh nhân bí ẩn” phản ánh về việc, mặc dù còn rất trẻ (sinh năm 1985) nhưng nữ doanh nhân Nguyễn Thị Lành đã “có chân” trong khá nhiều công ty với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc là cổ đông với cổ phẩn lớn.

Hiện dự án khu cây xanh vườn hoa kết hợp bãi đỗ xe và nhà ở vẫn đang “đắp chiếu” và được quây tôn kín mít.

Đơn cử như: Chỉ bằng hình thức "bỏ vốn" ra để lo toàn bộ chi phí giao dịch, liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Nhật Anh cho việc thực hiện dự án tại Hải Phòng, bà Nguyễn Thị Lành được ghi nhận cổ phần đến 40% vốn điều lệ tại Công ty mới.

Đây chính là Công ty TNHH Nhật Anh được đổi thành Công ty cổ phần đào tạo và dịch vụ Cảng biển Hải Phòng với cổ phần ghi danh là Nguyễn Thị Lành (1985) 40% cổ phần, Phạm Minh Bằng (20%) và Phạm Văn Đạo (40%).

Đến nay, đã 2 năm trôi qua mà dự án vẫn chỉ “đắp chiếu” và khu đất vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Ngoài ra, Công ty TNHH Liên doanh chế biến cây nguyên liệu giấy Hải Phòng - Đài Loan, vốn dĩ là liên doanh giữa Công ty TNHH MTV Thủy sản Hạ Long và đối tác Đài Loan.

Sau đó, đối tác Đài Loan đã chuyển nhượng lại cho Công ty cổ phần Sơn HUD Việt Nam.

Bỗng nhiên liên doanh này đổi chủ, bà Nguyễn Thị Lành sinh năm 1985 lên làm Chủ tịch HĐQT của Công ty TNHH liên doanh chế biến cây nguyên liệu giấy Hải Phòng - Đài Loan (gọi tắt là HAITAICO). Việc một nữ doanh nhân trẻ tuổi lên làm Chủ tịch HĐQT tại một công ty lớn, khiến dư luận hoài nghi về việc dùng thế lực để “tháo túng” doanh nghiệp, dự án của nhân vật “bí ẩn” này. 

Không chỉ ở Công ty cổ phần đào tạo và dịch vụ cảng biển Hải Phòng và HAITAICO, Công ty cổ phần An Biên cũng đã đưa bà Nguyễn Thị Lành vào Công ty góp cổ phần 50% vốn và nữ doanh nhân này không phải mất một đồng nào mua cổ phần.

Nhiều công ty mang cổ đông Nguyễn Thị Lành

Tại quận Long Biên, năm 2012 Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 8839/UBND-KH&ĐT về việc chấp thuận chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu cây xanh vườn hoa kết hợp bãi đỗ xe tại phường Long Biên đối với Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Thiên Hà Thủy.

Tuy nhiên, sau một vài lần điều chỉnh, dự án này đã được thay đổi quy hoạch, bổ sung chức năng nhà ở là hai căn nhà dạng biệt thự vào dự án và được đổi tên là: “Dự án khu cây xanh vườn hoa kết hợp bãi đỗ xe và nhà ở”.

Việc điều chỉnh này không chỉ trái pháp luật, còn trái với mục tiêu ban đầu của dự án, việc này cần phải kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan. 

Lần tìm theo dự án này được biết, bà Nguyễn Thị Lành lại xuất hiện với vai trò cổ đông tại Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Thiên Hà Thủy. 

Tìm hiểu tại Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội được biết, Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Thiên Hà Thủy được thành lập ngày 18/1/2005 có trụ sở chính tại số 36 ngõ 203, đường Trường Chinh, phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do hai thành viên Đặng Nhật Thành nắm 66,7% giá trị vốn góp và Nguyễn Anh Tuấn nắm 33,3% giá trị vốn góp; vốn điều lệ 900 triệu đồng. 

Đến ngày 25/2/2014, Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Thiên Hà Thủy tiếp tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH hai thành viên trở lên và chuyển trụ sở về số 19 phố Tư Đình, phường Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội).

Tại bản thay đổi đăng ký doanh nghiệp này có tên thành viên Nguyễn Thị Lành, nơi đăng ký HKTT số 18B Quán Thánh, phường Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội) với tỷ lệ góp vốn 57,500% tương đương 6,9 tỷ đồng.

Các thành viên còn lại gồm Nguyễn Văn Thế nắm 37,500%, Tạ Ngọc Xuân nắm 5% giá trị vốn góp công ty.

Có thể thấy, việc xuất hiện với vai trò là cổ đông chính trong Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Thiên Hà Thủy càng củng cố thông tin về việc bà Nguyễn Thị Lành có tên trong mấy chục công ty và dự án trên cả nước.

Chỉ bằng quan hệ và có thể làm được "việc nhẹ, hưởng cổ phần cao" cổ đông “tay không” này đã làm chủ hàng chục công ty lớn bé khác nhau.

Thế lực nào đang giúp Nguyễn Thị Lành “trở thành” những cổ đông chiến lược và Chủ tịch HĐQT tại những công ty này? Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin ở những bài viết sau. 

Trúc Diệp