Lộ người "môi giới" phỏng vấn độc quyền Kim Jong-un giá 15 ngàn USD

25/07/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Tin tức Triều Tiên)
(GDVN) - Theo đề xuất, chuyến đi sẽ bao gồm các cuộc họp báo theo lịch trình và phỏng vấn độc quyền với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 25/7, một cuộc họp báo hoặc bữa tiệc tối cấp nhà nước vào ngày 26/7.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tham gia trả lời phỏng vấn độc quyền với báo chí nước ngoài trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày "Chiến thắng" đánh dấu kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Bà Kim (khoanh đỏ) cùng các cầu thủ bóng rổ Mỹ tới thăm Bình Nhưỡng.

Tiến sỹ Chayon ‘Susan’ Kim, một phụ nữ Mỹ gốc Triều Tiên, đã đưa ra đề xuất một chuyến đi kéo dài 17 ngày tới Triều Tiên kèm theo bài phỏng vấn độc quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un với giá 15.000 USD cho các phóng viên muốn tới đưa tin về Triều Tiên trong dịp này, trong đó có các hãng truyền thông quốc tế lớn như AP, CNN, VOA.

Tiến sỹ Kim là người lập nên Đài tưởng niệm Chiến tranh Triều Tiên ở thủ đô Washington, Mỹ và là người đã từng sắp xếp cho ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman tới thăm Bình Nhưỡng.

Theo đề xuất, chuyến đi sẽ bao gồm các cuộc họp báo theo lịch trình và phỏng vấn độc quyền với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 25/7, một cuộc họp báo hoặc bữa tiệc tối cấp nhà nước vào ngày 26/7.

"Lệ phí" cho chuyến đi này được liệt kê tổng cộng là 15.000 USD/người. Tiền được chuyển tới một công ty thương mại ở Triều Tiên và Trung Quốc, mà tài khoản ngân hàng của nó sẽ được thông báo sau, bức thư mời cho biết thêm.


Tiến sỹ Chayon Kim cùng ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman ở Bình Nhưỡng (ảnh trên).

Nếu lịch trình diễn ra theo kế hoạch thì các cuộc phỏng vấn sẽ là cuộc phỏng vấn đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên với báo chí quốc tế kể từ sau khi cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tiếp một phái đoàn của CNN năm 1994.

Ngoài ra, chuyến đi còn được thiết kế cho phép báo chí ghi lại cuộc tìm kiếm hài cốt của một phi công Hải quân Mỹ tại Triều Tiên, nhưng chỉ có AP mới được phép quay video hoặc chụp ảnh tại địa điểm khai quật ở Chosin.

Thư mời cũng lưu ý báo chí nước ngoài không được sử dụng 3G ở Jangjin và tại buổi họp báo. Nếu muốn quay lại video thì phải xin phép trước, nhưng trường hợp này thường không được đồng ý.

Tuần trước, tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) cũng đưa tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tham gia trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài trong dịp này, nhưng với mức phí là 1 triệu USD. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ thông tin của Chosun có liên quan trực tiếp tới nội dung trong thư mời trên của bà Kim hay không.

Nguyễn Hường (nguồn Tin tức Triều Tiên)