Lực lượng ủng hộ Kiev đe dọa lật đổ chính phủ Poroshenko

30/06/2014 13:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Họ cảnh báo ông Poroshenko rằng nếu không lắng nghe yêu cầu của họ, họ sẽ xem ông là kẻ phản bội đất nước và ông sẽ gánh chịu số phận tương tự Yanukovych.

Theo RT, hơn 1000 người ủng hộ chính phủ thuộc Tiểu đoàn Donbass (nhóm biểu tình lật đổ chính phủ Yanukovych tham gia lực lượng an ninh chống lại phe đòi ly khai ở miền Đông) đã tiến hành biểu tình ở trung tâm thủ đô Kiev vào ngày 29/6.

Những người biểu tình yêu cầu Tổng thống Petro Poroshenko kết thúc thỏa thuận ngừng bắn, áp đặt thiết quân luật ở miền Đông, cung cấp vũ khí thêm cho quân đội tham chiến ở khu vực này và có các biện pháp cần thiết nhằm tiêu diệt những "kẻ khủng bố". Họ cũng yêu cầu EU và Mỹ áp đặt đợt ba các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Hơn 1000 người biểu tình trước phủ Tổng thống. 

Sau cuộc biểu tình gần phủ Tổng thống, họ tuần hành tới quảng trường Maidan nổi tiếng, nơi diễn ra các cuộc biểu tình lật đổ chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovych. 

Những người biểu tình còn lập ra cái gọi là "hội đồng nhân dân" cảnh báo ông Poroshenko rằng "chiến dịch này có thể là chiến dịch hòa bình cuối cùng", thông tấn Nga Itar-tass cho biết thêm.

Semen Sementchenko , đại diện của những người biểu tình cũng kêu gọi Tổng thống "lắng nghe những người quyền lực thực sự - đó là những người dân Ukraine".

Những người biểu tình cảnh báo ông Poroshenko rằng nếu không lắng nghe yêu cầu của họ, họ sẽ xem ông là kẻ phản bội đất nước và ông sẽ gánh chịu số phận tương tự như cựu Tổng thống bị lật đổ Yanukovych.

Thành viên Tiểu đoàn Donbass tham gia biểu tình.

Đại diện của Tiểu đoàn Donbass nói trong cuộc biểu tình rằng quân đội Ukraine đang chiến đấu ở miền đông trong tình trạng khó khăn, trong khi các khoản đầu tư của chính phủ không đến được tay họ. 

Họ cho rằng "có rất nhiều kẻ phản bội trong chính phủ" và "châu Âu không giúp gì" cho người Ukraine.

Những người biểu tình cũng kêu gọi chính phủ thực hiện cam kết, cải thiện an sinh xã hội và đảm bảo quyền lợi cho những người tham gia chiến đấu ở miền Đông. Theo tuyên bố, nhiều tình nguyện viên không muốn tiết lộ danh tính do lo ngại người thân bị trả thù khi họ tham chiến ở miền Đông.

Trong cùng ngày, người dân thành phố Luhansk ở phía đông Ukraine cũng tổ chức biểu tình kêu gọi chính quyền Kiev "chấm dứt các hoạt động quân sự và đàn áp" đối với dân thường./.

Nguyễn Hường