Lùm xùm ở trường Cao Bá Quát bao giờ mới chấm dứt?

18/09/2018 06:57 Lại Cường
(GDVN) - Nhiều vị phụ huynh các con phải đi học nhờ muốn có một cuộc đối thoại giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm, Ban giám hiệu trường Tiểu học Cao Bá Quát.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trong bài Phía sau những bản danh sách nghi sai phạm tại trường Cao Bá Quát là gì?  cho thấy câu chuyện tuyển sinh lớp 1 của trường Tiểu học Cao Bá Quát (khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội) đã gây bức xúc trong dư luận suốt nhiều tháng nay.

Phụ huynh bỏ việc đi xác minh

Trước đóViệc phân tuyến không hợp lý đã dẫn đến sĩ số học sinh trường Cao Bá Quát bị quá tải so với cơ sở vật chất của trường.

Cụ thể, theo ông Trần Minh Mạnh, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cho biết theo rà soát của Phòng thì cơ sở vật chất của trường chỉ có thể đáp ứng được 7 lớp học trong khi số lượng tuyển sinh lên đến hơn 557 học sinh.

Đẻ giải quyết vấn đề, trường Tiểu học Cao bá Quát đã phải chuyển 3 lớp học đi học nhờ. Việc này, theo ông Mạnh là điều không hề mong muốn.

Trong biên bản làm việc với Phó hiệu trưởng trường Cao Bá Quát, các phụ huynh không thể hiện sự "đồng thuận" như ông Trần Minh Mạnh nói. (Ảnh phụ huynh học sinh cung cấp)

Nói về việc điều chuyển, ông Mạnh cho biết, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm đã họp với hơn 500 phụ huynh học sinh, sau đó phương án chuyển 3 lớp 1 là lớp A8, A9, A10 sang học nhờ tại trường Trung học cơ sở Cao Bá Quát.

Ông Mạnh cũng mong báo chí và dư luận chia sẻ cho những khó khăn với ngành giáo dục huyện Gia Lâm.

Tại sao tuyển sinh vào lớp 1 trường Cao Bá Quát vẫn còn bức xúc?

Trước đó, Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm đã có quyết định số 1358/TBUBND ngày 10/08/2018, nhận 350 học trường Tiểu học Cao Bá Quát xét theo ưu tiên thứ tự 1, 2, 3.

Việc này đã không được thực hiện triệt để khi số lượng các cháu phải chuyển sang trường khác không nhiều, dẫn đến số học sinh tại trường Tiểu học Cao Bá Quát vẫn quá tải.

Trước thông tin 3 lớp học nhờ chỉ học tạm 1 năm tại trường Trung học cơ sở sau đó sẽ phải chuyển sang trường Tiểu học Trung Thành (nằm ngoài khu đô thị Đặng Xá) các vị phụ huynh cở các lớp học này đã gửi Thư nhờ giúp đỡ đến báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Đi kèm với Thư nhờ giúp đỡ, các vị phụ huynh cũng gửi kèm theo rất nhiều danh sách được cho là có sai phạm trong việc xác định hộ khẩu, đối tượng ưu tiên trong danh sách tuyển sinh của trường.

Đơn đã gửi, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã xác nhận nhận được câu trả lời nhưng vẫn chưa có cuộc đối thoại nào diễn ra (Ảnh: Phụ huynh học sinh cung cấp)

Để có được danh sách này, các vị phụ huynh cho biết, họ đã phải bỏ công bỏ việc để đi xác minh mong các cơ quan hữu quan trả lại công bằng cho con em họ.

Khi báo Điện tử Giáo dục Việt Nam làm việc và cung cấp danh sách đã được phụ huynh xác minh, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cũng đã tiến hành xác minh trên hồ sơ giấy tờ. Việc xác minh được xác định là đúng các đối tượng ưu tiên.

Tuy vậy, cũng có một số trường hợp được phản hồi là "chuyển sang trường Trung Thành".

Khi báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh kết quả xác minh của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm, nhiều vị phụ huynh không đồng ý và cho rằng có sự bao che cho sai phạm.

Không những vậy, họ tiếp tục cung cấp thêm danh sách sai phạm được xác minh kỹ hơn về thân thế, hộ khẩu, địa chỉ và chỉ rõ địa chỉ cư trú của một số em học sinh được cho là cósự sai lệch về hồ sơ.

Cần một cuộc đối thoại

Việc phải đi xác minh, phản ánh đã khiến nhiều vị phụ huynh cho biết họ rất mệt mỏi, nhiều con em của họ đi học trong trạng thái căng thẳng và sợ sệt.

Với mong muốn chấm dứt những việc lùm xùm làm ảnh hưởng đến môi trường học tập của các cháu học sinh, các vị phụ huynh đã 2 lần gửi đơn kiến nghị gửi tới Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm “mong giải quyết thấu tình đạt lý, tạo mối liên hệ giữa phụ huynh và nhà trường”.

Tuy nhiên, theo các vị này thì đến nay vẫn chưa có cuộc đối thoại nào để giải quyết dứt điểm vấn đề.

Một số em phải đi học nhờ đã sốc và mệt mỏi. (ảnh chụp màn hình của phụ huynh học sinh)

Cung cấp thông tin cho báo,  các vị phụ huynh cũng cung cấp biên bản họp giữa phụ huynh lớp 1 với Hiệu phó Trần Thị Thu Thủy vào ngày  5/9/2018, trong đó có phản ánh hầu hết các ý kiến không mong muốn con mình phải học tại trường Trung học cơ sở Cao Bá Quát.

Tuy vậy, trong buổi làm việc với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Minh Mạnh vẫn cho rằng đã có sự đã có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Phía sau những bản danh sách nghi sai phạm tại trường Cao Bá Quát là gì?

Không chỉ vậy, sau khi có kết quả xác minh về danh sách được cung cấp, dư luận lại càng nóng hơn vì cho rằng có sự bao che.

Điều các vị phụ huynh gửi đơn kiến nghị đi khắp nơi lúc này là một cuộc đối thoại giữa những người có trách nhiệm của trường Tiểu học Cao Bá Quát, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm nhằm giải quyết tận gốc vấn đề, đảm bảo trả lại bình yên cho ngôi trường.

Liệu rằng có sự thiếu minh bạch trong việc nhận hồ sơ vào lớp 1 hay không khi vẫn xuất hiện hàng loạt các danh sách được cho là có sai phạm.

Nói về danh sách được cho là có sai phạm mà phụ huynh học sinh cung cấp, ông Lý Duy Thanh, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm cho rằng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm phải làm rõ có hay không những danh sách này.

Vì sao có xuất hiện những danh sách này cần được ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm làm rõ. (Tài liệu do phụ huynh học sinh cung cấp)

Để giải quyết tận gốc được vấn đề cần có sự đối thoại giữa phụ huynh và những người có trách nhiệm của ngành giáo dục huyện Gia Lâm.

Việc giữa thủ đô, để các học sinh lớp 1 phải đi học nhờ vì thiếu trường, thiếu lớp là điều vô cùng phản cảm và cần quy trách nhiệm cho những người làm giáo dục.

Trong khi đó, cách đó chỉ vài trăm mét trường Tiểu học Trung Thành đã đi vào hoạt động và hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu về phòng học nhưng không phụ huynh nào muốn đưa con đến đó học.

Vì sao lại có hiện tượng như vậy? Việc lùm xùm này bao giờ mới được giải quyết triệt để?

Lại Cường