McCain kêu gọi "xem xét kỹ lưỡng" quan hệ với Pakistan

06/12/2011 14:50 Nguyễn Hường (theo AFP)
(GDVN) - Thượng nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham đưa ra tuyên bố chung kêu gọi nước Mỹ nên "xem xét kỹ lưỡng" mối quan hệ với Pakistan

Trong tuyên bố chung được đưa ra hôm 5/12, Thượng nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham đã kêu gọi nước Mỹ nên "xem xét kỹ lưỡng" mối quan hệ với Pakistan.

Hiện trườngsau vụ máy bay NATO không kích các tiền đồn của Pakistan. Ảnh Reuters
Hãng thông tấn AFP trích dẫn tuyên bố chung cho biết: "Nước Mỹ đã quá kiên nhẫn với Pakistan, thậm chí cả trong các sự cố không thể tranh cãi và đáng lo ngại sâu sắc".

Giải thích về sự lo lắng của mình, cả hai thượng nghị sĩ Mỹ trên cho biết, quân đội và lực lượng tình báo Pakistan đã nhận hỗ trợ từ mạng lưới Haqqani và "các nhóm khủng bố" chịu trách nhiệm về cuộc tấn công và lực lượng Mỹ tại Afghanistan.

Cũng theo thượng nghị sĩ McCain, nước Mỹ nên xem xét việc giảm viện trợ kinh tế và quân sự cho Pakistan.

Được biết, Thượng nghị sĩ McCain là đồng chủ tịch Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ chịu trách nhiệm về việc phân phối viện trợ quân sự cho các bang của Mỹ. Còn thượng nghị sĩ Graham là một thành viên của Ủy ban này.
Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh AFP
Trong tuyên bố chung, thượng nghị sĩ McCain và Graham cũng đã bày tỏ lời chia buồn tới thân nhân của các binh sĩ Pakistan đã thiệt mạng, nhưng cho rằng chính phủ Pakistan đã phản ứng "quá nóng" về vụ tấn công của NATO và có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai bên.

Mối quan hệ giữa Washington và Islamabad chuyển biến xấu đi sau cuộc không kích gần đây của NATO vào một tiền đồn của  Pakistan tại biên giới với Afghanistan khiến 24 binh sĩ nước này thiệt mạng.

Giới chức Mỹ, NATO và lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF) đã lên tiếng thừa nhận vụ tấn công là một sự cố do nhầm lẫn và hứa hẹn sẽ tiến hành một "cuộc điều tra đầy đủ"

Tuy nhiên, Pakistan vẫn cho rằng đây là một cuộc tấn công có "chủ ý" và ra lệnh đóng cửa biên giới vĩnh viễn, chặn con đường tiếp viện cho lực lượng NATO ở Afghanistan.
Nguyễn Hường (theo AFP)