Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra đụng độ Trung-Nhật trên Hoa Đông

22/02/2013 07:16 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Nhóm nghiên cứu - tư vấn của Quốc hội Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng Mỹ có thể sẽ bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh Trung Quốc-Nhật Bản nếu Bắc Kinh và Tokyo để xảy ra một cuộc xung đột quân sự trên Biển Hoa Đông.

Theo NHK ngày 21/2, Trung tâm Dịch vụ Nghiên cứu thuộc Quốc hội Mỹ đã ban hành báo cáo về quan hệ Nhật-Mỹ một ngày trước chuyến thăm Washington của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Mối quan hệ Trung-Nhật ngày càng gia tăng căng thẳng sau một loạt hành động liều lĩnh của Hải quân Trung Quốc trên Hoa Đông.

Mối quan ngại có thể xảy ra đụng độ quân sự giữa Trung Quốc và Nhật Bản của các nhà lập pháp Mỹ gia tăng sau khi xảy ra sự cố hồi tháng trước, mà theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, một tàu Hải quân Trung Quốc đã chĩa radar tên lửa về phía tàu hộ vệ và trực thăng của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku trên Biển Hoa Đông.

Bên cạnh đó, giới chức Mỹ còn thể hiện mối quan tâm tới về việc liệu ai có thể là người đã ra lệnh cho tàu Trung Quốc bật radar "ngắm bắn" Nhật Bản, một sĩ quan chỉ huy hay các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc trong bản báo cáo.

Bản báo cáo lưu ý rằng việc Mỹ khẳng định quần đảo tranh chấp Senkaku nằm dưới sự bảo vệ của Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật đã đặt nước Mỹ đối diện với nguy cơ bị kéo vào cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra giữa Bắc Kinh và Tokyo, gây ảnh hưởng tới chiến lược của Tổng thống Barack Obama trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế Mỹ thông qua sự tăng trưởng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.Nguyễn Hường (nguồn NHK)