Mỹ điều tàu sân bay tới Yemen chặn tàu chở vũ khí của Iran

21/04/2015 10:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - USS Theodore Roosevelt được điều tới vùng biển ngoài khơi Yemen để chặn tàu chở vũ khí từ Iran cho phiến quân Houthi.

Thông tấn AP ngày 20/4 dẫn lời các quan chức Hải quân Mỹ cho biết, Mỹ đã triển khai tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tới vùng biển ngoài khơi Yemen để phối hợp với các tàu chiến khác của Mỹ trong khu vực nhằm ngăn chặn các tàu chở vũ khí của Iran cho phiến quân Houthi tại Yemen.

Tuy nhiên,theo Reuters, phát ngôn viên Lầu Năm Góc chỉ xác nhận thông tin đã điều tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đến vùng biển ngoài khơi Yemen, phủ nhận thông tin về nhiệm vụ chặn tàu Iran của nó. 

Tàu USS Theodore Roosevelt.

Theo Business Insider, khả năng USS Theodore Roosevelt được điều đi cặn tàu chở vũ khí của Iran là có căn cứ. 

Hải quân Mỹ gần đây đã tăng cường sự hiện diện của mình trong vùng Vịnh Aden và biển Ả Rập trong bối cảnh rộ lên các tin đồn cho rằng Iran có thể dùng đường biển này để vận chuyển vũ khí hỗ trợ khiến quân Houthi tại Yemen. Trước đó, Iran đã công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với Houthi.

Houthi đang chiến đấu chống lại lực lượng ủng hộ chính phủ do phương Tây và một số quốc gia Ả Rập hậu thuẫn trong nỗ lực giành quyền kiểm soát Yemen. Lực lượng này đã giành quyền kiểm soát thủ đô Sana và phần phía Tây nước này từ tháng 3.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 14/4 đã thông qua lệnh cấm vận vũ khí đối với phiến quân Houthi. Iran cũng bị cấm xuất khẩu vũ khí theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ban hành năm 2006.

Nếu Iran cung cấp vũ khí cho Houthi, nước này không chỉ vi phạm các lệnh cấm của Liên Hợp Quốc mà còn gây ra phản ứng giận dữ từ phương Tây và một số quốc gia Ả Rập. 

Hải quân Mỹ hiện có 9 tàu trong khu vực, bao gồm tàu khu trục và tàu tuần dương, AP cho biết. Mỹ đã điều tàu USS Theodore Roosevelt tới Yemen vào ngày 19/4, trước khi thông tin về việc chặn tàu vũ khí của Iran xuất hiện.

Vùng biển Bab el-Mandeb trải dài từ Yemen tới Horn của châu Phi, là một trong những tuyến đường vận chuyển dầu huyết mạch trên thế giới. Cuộc xung đột gần đây tại Yemen và khủng bố al-Qaeda đang đe dọa tới an ninh trong khu vực này.

Các nhà hoạch định quân sự Mỹ hy vọng rằng sự hiện diện của các tàu chiến của họ trong khu vực sẽ giúp không chỉ bảo vệ tuyến đường biển quan trọng này mà còn ngăn chặn các hoạt động của Iran./.

Nguyễn Hường