Mỹ - Hàn bắt đầu tập trận, Bắc Triều Tiên im lặng bất thường

19/08/2013 08:58 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Sự im lặng của Bình Nhưỡng đối với cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn lần này là một dấu hiệu bất thường, theo Yonhap có lẽ điều đó phản ánh mối quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên đang ấm lên.

Mỹ - Hàn bắt đầu tập trận chung.

Hàn Quốc và Mỹ hôm nay đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài 12 ngày trong bối cảnh Bắc Triều Tiên hoàn toàn im lặng, không đưa ra bất cứ phản ứng hay chỉ trích nào như "thông lệ" thường xảy ra trước đây.

Cuộc tập trận chung có tên gọi Ulchi Freedom Guardian (UFG) với sự hỗ trợ của máy tính, huy động khoảng 50 ngàn lính Hàn Quốc và 30 ngàn lính Mỹ tham gia, trong đó có 3000 lính Mỹ điều từ các căn cứ khác trong khu vực Thái Bình Dương đến bán đảo Triều Tiên.

Chỉ huy Bộ chỉ huy liên hợp Mỹ - Hàn (CFC) cho biết cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng của các lực lượng để đảm bảo an ninh trên bán đảo Triều Tiên và duy trì khả năng phòng thủ giữa 2 đồng minh.

Nội dung cuộc tập trận bao gồm phòng thủ chống lại các "hành động khiêu khích" của bắc Triều Tiên, tấn công các mục tiêu mạng quân sự, phòng thủ đối với các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Sự im lặng của Bình Nhưỡng đối với cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn lần này là một dấu hiệu bất thường, theo Yonhap có lẽ điều đó phản ánh mối quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên đang ấm lên.

Từ lâu Bắc Triều Tiên luôn "dị ứng" với các cuộc tập trận UFG hàng năm cũng như các cuộc tập trận chung tương tự khác. Bình Nhưỡng thường chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là "khơi mào chiến tranh" trong khi Seoul và Washington luôn khẳng định các cuộc tập trận chỉ mang mục đích phòng thủ.

Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận chung UFG, Hàn Quốc cũng tiến hành một cuộc tập trận riêng kéo dài 4 ngày bắt đầu từ hôm nay.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)