Mỹ không phát hiện vụ nổ nào trên bầu trời Biển Đông

10/03/2014 08:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một hệ thống đặc chủng phát hiện mọi đốm sáng trên toàn thế giới không hề phát hiện dấu hiệu nào của một vụ nổ.

Theo Reuters ngày 9/3, một quan chức điều tra vụ mất tích bí ẩn của chiếc máy bay Malaysia Airlines chở 239 người nghi ngờ rằng nó có thể đã tan vỡ giữa không trung.

Vị trí cuối cùng của chiếc máy bay mất tích. 

"Thực tế là đến thời điểm này chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ mảnh vỡ nào. Mọi thứ, cho đến này, dường như chỉ ra rằng máy bay có thể đã tan vỡ ở độ cao khoảng 35.000 feet (hơn 11.000 mét)", một nguồn tin liên quan đến việc điều tra tại Malaysia nói với Reuters.

Nếu máy bay giảm độ cao, các mảnh vỡ sẽ rơi xuống nước và các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ", nguồn tin giấu tên nới thêm. 

Khi được hỏi về khả năng của một vụ nổ như đánh bom, các nguồn tin cho biết, không có bằng chứng nào của hoạt động tội phạm này và rằng máy bay có thể đã gặp sự cố do nguyên nhân cơ học.

Trong khi đó, tờ New York Times cho biết các dữ liệu tình báo sơ bộ của Lầu Năm Góc cho thấy chiếc máy bay bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines không hề bị nổ ở Biển Đông. 

Báo này dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ giấu tên nói rằng "một hệ thống đặc chủng phát hiện mọi đốm sáng trên toàn thế giới" không hề phát hiện dấu hiệu nào của một vụ nổ. 

Hàng chục tàu thuyền và máy bay của 6 nước Đông Nam Á đã được huy động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Các vết dầu loang đã được tìm thấy ở vùng biển giữa Malaysia và Việt Nam. Một số mảnh vỡ giống như một phần của máy bay đã được tìm thấy cuối ngày 9/3, nhưng chưa thể xác định. 

"Các kết quả cho đến nay không cho thấy có dấu hiệu của máy bay", Giám đốc Cục hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman cho biết. "Về khả năng bị cướp, chúng tôi không loại trừ bất kỳ khả năng nào".

Các cơ quan chức năng Malaysia cho biết họ đã mở rộng tìm kiếm đến tận eo biển Malacca.

Nguyễn Hường