Mỹ sắp bàn giao lô 4 máy bay săn ngầm P-3C đầu tiên cho Đài Loan

16/07/2013 07:39 Việt Dũng
(GDVN) - 12 máy bay săn ngầm P-3C theo hợp đồng trong tương lai sẽ toàn bộ trang bị cho Không quân Đài Loan, tăng mạnh năng lực săn ngầm, tuần tra, trinh sát.
Máy bay tuần tra săn ngầm P-3 của Mỹ

Ngày 14 tháng 7, hãng Central News Agency (CNA) Đài Loan đưa tin, Quân đội Đài Loan cho biết, Đài Loan mua 12 máy bay săn ngầm P-3C của Mỹ, lô 4 chiếc đầu tiên dự định được chuyển đến Đài Loan trước khi kết thúc năm 2013.

Năm 2007, Cơ quan hợp tác quốc phòng-an ninh, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố phương án bán vũ khí cho Đài Loan tổng trị giá 2,23 tỷ USD (khoảng 65,9 tỷ Đài tệ), trong đó gồm 12 máy bay săn ngầm P-3C có giá chào hàng khoảng 1,96 tỷ USD (tương đương 57,9 tỷ Đài tệ).

Quân đội Đài Loan chi gần 1 tỷ Đài tệ, xây thêm công trình ở căn cứ Bình Đông - Không quân, làm cơ sở sửa chữa và huấn luyện cho 12 máy bay săn ngầm mới trong tương lai, nhưng hiện nay lán chứa máy bay vẫn chưa được che đậy.

Không quân Đài Loan cho biết, sau khi máy bay P-3C đưa đến Đài Loan, sẽ sử dụng 10 lán chứa máy bay, những lán này được xây dựng thông qua hợp tác giữa Bộ chỉ huy 2 hậu cần của Không quân với Hàng không Á châu, mỗi lán có thể đậu 3-4 máy bay săn ngầm P-3C. Những lán này sẽ được phía Mỹ kiểm tra, phù hợp với quy định sử dụng.

P-3C sau khi đến Đài Loan vốn sẽ được bàn giao cho Hải quân. Nhưng để phù hợp với phương án tinh gọn của Quân đội Đài Loan, Quân đội quyết định "máy bay cánh cố định" Hải quân sau khi trở về sẽ thuộc sự chỉ huy, điều hành thống nhất của Không quân, máy bay cánh cố định - máy bay săn ngầm P-3C và S-2T vốn biên chế cho Bộ chỉ huy hàng không Hải quân, từ ngày 1 tháng 7 sẽ chuyển giao cho Không quân, còn Hải quân sẽ giữ lại máy bay trực thăng săn ngầm.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3 do Mỹ chế tạo

Trước đây, máy bay S-2T do nhân viên hải, không quân cùng sử dụng, trưởng và phó phi công là người của Không quân, còn 2 sĩ quan trinh sát là do Hải quân cử đến. Ngày 1 tháng 7 năm 1998, nhân viên hậu cần mặt đất của Không quân và máy bay S-2T của phi đội 33 và 34 thuộc liên đội 439 của Không quân Đài Loan đã chuyển giao cho đại đội 1 hàng không thuộc Hải quân Đài Loan. Ngày 25 tháng 8 năm 1999, Bộ chỉ huy hàng không Hải quân Đài Loan chính thức được biên chế, hệ thống chỉ huy săn ngầm do Hải quân thống nhất quản lý.

Quân đội Đài Loan chỉ ra, sau khi tiếp nhận P-3C, Không quân Đài Loan sẽ biên chế thành đại đội tác chiến săn ngầm Không quân, thuộc liên đội 439 của Không quân, Bộ chỉ huy hàng không Hải quân trước đây đổi thành đại đội săn ngầm hàng không Hải quân.

Thời gian lưu lại trên không của S-2T là 4 giờ, khoảng cách tuần tra khoảng 450 hải lý, chi phí sửa chữa tương đối đắt đỏ, căn cứ vào khó khăn sắp xếp nhiệm vụ của phi đội, hiện khó làm được nhiệm vụ săn ngầm và trinh sát trong mọi điều kiện thời tiết; P-3C có thời gian lưu không đạt 12 giờ, khoảng cách tuần tra đạt 2.800 hải lý, sau khi đưa P-3C vào hoạt động thì Đài Loan sẽ có thể sở hữu năng lực săn ngầm, tuần tra, trinh sát trong mọi điều kiện thời tiết.

Máy bay P-3C có khoang đạn dài 3,91 m, rộng 2,03 m, sâu 0,88 m, dưới cánh có 10 giá treo, có thể trang bị các loại vũ khí; trên máy bay còn lắp các loại phao định vị thủy âm (sonar) và pháo sáng.

Máy bay săn ngầm P-3 Mỹ trang bị tên lửa chống hạm Harpoon

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Việt Dũng