Mỹ sẽ gắn pháo điện từ cho tàu khu trục thế hệ mới lớp Zumwalt

12/04/2012 10:34 My Thái (Theo Sina)
(GDVN) - Hải quân Mỹ sẽ lần đầu tiên bố trí súng điện từ trên tàu khu trục thế hệ mới, đây là một điều chưa từng có trước đây.

Tờ Liên Hợp của Singapore mới đây cho hay, Công ty General Dynamics Bath Iron Works của Mỹ đang tiến hành xây dựng tàu khu trục tàng hình thế hệ mới cho Hải quân Mỹ với những kỹ thuật mới tinh tế và hết sức phức tạp, được với cái tên là “tính độc đáo của công trình”.

Mô hình tàu khu trục thế hệ mới lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ

Các tính năng kỹ thuật này đang được thử nghiệm trên tàu khu trục tấn công thế hệ mới nhất lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ.

Hiện Công ty Bath Iron Works đã hoàn thành 2/3 việc xây dựng bộ phận thân cho chiếc tàu khu trục lớp Zumwalt đầu tiên.

Loại tàu chiến này sẽ có chiều dài khoảng 200m, độ rẽ nước tiêu chuẩn với trọng lượng là 15.000 tấn. Theo kế hoạch, chiếc tàu khu trục thế hệ mới này sẽ được hạ thủy trong năm nay.

Ngoài kiểu dáng có tác dụng hạn chế tối đa sự phát hiện của radar, nó sẽ là tàu khu trục đầu tiên được bố trí pháo điện từ, đây là một điều chưa từng có trước đây.

Ủy viên Ủy ban Quân vụ Quốc hội Mỹ, Thượng nghị sỹ Susan Collins đang cho biết trong một buổi đi kiểm tra tiến độ dự án, trước việc Chính phủ Mỹ quyết định cắt giảm chi tiêu quốc phòng, tổng số tàu chiến của Hải quân Mỹ sẽ giảm từ 313 chiếc theo kế hoạch ban đầu xuống còn 300 chiếc.

Tàu khu trục lớp Zumwalt sẽ được trang bị súng pháo điện từ, một loại vũ khí mới không cần thuốc nổ

Tuy nhiên, tàu chiến thế hệ mới lớp Zumwalt sẽ được tăng lên 16 chiếc trong tương lai. Hiện nay Hải quân mỹ đang có 285 chiếc tàu chiến đang làm nhiệm vụ trên toàn thế giới.

Do chiến lược quốc phòng mới của Mỹ đang tập trung vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tàu khu trục mới lớp Zumwalt sẽ trở vũ khí rất thích hợp cho chiến lược chuyển trọng tâm này.

Theo một nguồn tin tiết lộ, mỗi chiếc tàu khu trục lớp Zumwalt sẽ có giá trị khoảng 3 tỷ USD, cao hơn nhiều so với các tàu khu trục của Hải quân Mỹ đang hoạt động hiện nay với giá chỉ khoảng 1,2 tỷ USD.

Bởi vậy, lần này Hải quân Mỹ chỉ dám xây dựng loại tàu chiến đắt tiền này trong giới hạn có 3 chiếc.

Một số hình ảnh đồ họa về khu trục hạm tàng hình lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ:

Khu trục hạm lớp Zumwalt
Khu trục hạm lớp Zumwalt
Khu trục hạm lớp Zumwalt
Khu trục hạm lớp Zumwalt
Khu trục hạm lớp Zumwalt
Khu trục hạm lớp Zumwalt

My Thái (Theo Sina)