Mỹ sẽ triển khai tàu chiến mạnh nhất ứng phó Trung Quốc ở Biển Đông

03/04/2015 05:02 Đông Bình (nguồn CNA, Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Mỹ sẽ triển khai tàu khu trục lớp Zumwalt ở Thái Bình Dương, thúc giục Australia gia nhập hạm đội tuần tra của Mỹ để răn đe hành động khiếu khích của TQ.
Tàu khu trục USS Zumwalt DDG-1000 Hải quân Mỹ (nguồn mạng sina TQ)

Mỹ sẽ triển khai tàu khu trục lớp Zumwalt ở Biển Đông

Tờ “Tin tức Tham khảo” Trung Quốc ngày 2 tháng 4 dẫn tờ “Nhật báo phố Wall” Mỹ cho hay, tại một hội nghị ở Australia, Phó tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Paul chỉ ra, Mỹ sẽ triển khai tàu chiến mới nhất - tàu khu trục lớp Zumwalt ở Thái Bình Dương để thực hiện cam kết với đồng minh. Ông đồng thời thúc giục Hải quân Australia cân nhắc điều tàu chiến mới nhất tham gia hạm đội tuần tra "sát thủ truy kích-tiêu diệt" do Mỹ lãnh đạo.

Chuẩn Đô đốc Paul cho rằng, tàu chiến thế hệ mới của Australia, bao gồm tàu khu trục tên lửa, tàu tác chiến đổ bộ cùng với tàu hộ vệ có thể gia nhập kế hoạch triển khai tác chiến "kiểu phân tán sát thương" do Hải quân Mỹ tuyên bố gần đây. Theo thiếu tướng Paul: "Nâng cấp lực lượng lên thành kiểu tấn công, có thể xây dựng môi trường có hiệu quả hơn cho phô diễn sức mạnh một cách thích hợp".

Theo bài báo, Đô đốc Harry Harris đã bày tỏ lo ngại về mưu đồ của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông nói: "Chúng tôi nhìn thấy Trung Quốc có một chuỗi hành động mang tính khiêu khích đối với các nước nhỏ yếu và sự chênh lệch xa về thực lực giữa Trung Quốc và các nước nhỏ khác, không còn nghi ngờ gì nữa, điều này sẽ làm cho bên ngoài nghi ngờ rắp tâm của Trung Quốc".

Bài báo cho rằng, hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông đã gây bất an cho Philippines và Việt Nam. Là đồng minh của Mỹ, Australia cũng bày tỏ quan ngại đối với tình hình, năm 2014 ký kết một thỏa thuận tăng cường hợp tác quân sự và diễn tập quân sự với Nhật Bản vào năm 2014, mục đích là ngăn chặn lực lượng quân sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc.

Tàu khu trục USS Zumwalt DDG-1000 Hải quân Mỹ (nguồn mạng sina TQ)

Trước đó, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ Robert Thomas cũng đã đề nghị Nhật Bản mở rộng tuần tra trên không tới Biển Đông, đồng thời đề nghị ASEAN thành lập lực lượng trên biển tuần tra liên hợp ở Biển Đông, điều này khiến cho Trung Quốc rất tức giận – PV.

Ngoài ra, theo tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 2 tháng 4, trên tàu chỉ huy USS Blue Ridge của Hạm đội 7 tại Yokohama, Nhật Bản ngày 31 tháng 3, Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ Robert Thomas còn cho biết: “Nếu cho phép thực hiện quyền tự vệ tập thể, Hạm đội 7 Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ có nhiều cơ hội hơn tham gia diễn tập đa quốc gia”.

Theo "Tin tức Tham khảo", Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về sự phê phán của Đô đốc Mỹ Harry Harris, nhưng Bắc Kinh trước đây luôn nhấn mạnh hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông là “hợp lý” và “hợp pháp”. Trung Quốc nói như vậy nhưng phải xem hành động của Trung Quốc có căn cứ lịch sử và pháp lý hay không, có xâm phạm chủ quyền, lợi ích của nước khác hay không, có vi phạm luật pháp quốc tế hay không… - PV.

Tại hội nghị, Harry Harris nhấn mạnh, Mỹ không thay đổi cam kết đối với tái cân bằng sức mạnh quân sự ở Thái Bình Dương. Hiện nay đang triển khai các bước, cuối cùng đến năm 2020, Mỹ sẽ triển khai 60% lực lượng quân sự của Hải quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương, trong đó có tàu tấn công đổ bộ USS America của Mỹ.

Tàu khu trục USS Zumwalt DDG-1000 Hải quân Mỹ (nguồn mạng sina TQ)

Dựng lên “Trường Thành đất cát” có ý đồ đáng quan ngại

Hãng tin CNA Đài Loan ngày 31 tháng 3 dẫn lời Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris cùng ngày cho rằng, Trung Quốc đang thông qua phương thức xây đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Biển Đông, “dựng lên bức Trường Thành bằng đất cát”, nhưng gây ra sự quan ngại nghiêm trọng về yêu sách lãnh thổ của họ.

Tại Hội nghị hải quân Australia, Đô đốc Harry Harris cho rằng, nhiều quốc gia Biển Đông đều tuyên bố có chủ quyền, “làm gia tăng tình hình căng thẳng khu vực và khả năng phán đoán nhầm tình hình”.

Đô đốc Harry Harris nói: “Nhưng, hiện nay, điều thực sự gây quan ngại ở khu vực này là Trung Quốc đang tiến hành hoạt động xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) chưa từng có”.

Harry Harris nói thêm: “Trung Quốc đang dùng phương thức hút cát lấp đầy đá san hô hiện có, đồng thời rải bê tông lên. Những đá san hô này có một số chìm ngập trong nước. Trung Quốc đến nay đã tạo ra khu đất trên 4 km2”.

Tàu khu trục USS Zumwalt DDG-1000 Hải quân Mỹ (nguồn mạng sina TQ)

Ông chỉ ra, khu vực này vốn nổi tiếng vì đảo tự nhiên đẹp, nhưng “trong vài tháng qua, Trung Quốc đã sử dụng tàu nạo vét và máy xúc, đã dựng lên Trường Thành đất cát và đã tạo ra sự đối lập rõ rệt so với trước đây”.

Đô đốc Harry Harris cho rằng, tốc độ xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc “gây hoài nghi nghiêm trọng về ý đồ của họ”. Ông nói: “Trung Quốc hành động như thế nào sẽ là chỉ tiêu quan trọng để khu vực này rốt cuộc đi theo hướng đối đầu hay hợp tác”.

Theo Đô đốc Harry Harris, Mỹ thúc giục các bên liên quan tuân thủ “Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC)” và cho biết, Mỹ vẫn có kế hoạch triển khai 60% lực lượng hải quân ở Thái Bình Dương vào năm 2020. Mỹ cho biết, giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông phù hợp với lợi ích quốc gia của họ, Trung Quốc thì cho rằng, yêu sách chủ quyền của họ đối với Biển Đông “có căn cứ lịch sử và phản đối Mỹ can thiệp” (có lẽ Trung Quốc cho rằng, họ có lịch sử cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa của Việt Nam?!).

Tàu khu trục USS Zumwalt DDG-1000 Hải quân Mỹ (nguồn mạng sina TQ)
Đông Bình (nguồn CNA, Tin tức Tham khảo)