Mỹ thừa nhận không đủ sức cứu Kobani

09/10/2014 09:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng không kích là không đủ để chống lại IS đang đánh chiếm Kobani chiến lược.

Mỹ hôm 8/10 thừa nhận rằng dùng sức mạnh không quân là không đủ để cứu thị trấn Kobani của Syria trước mối đe dọa của những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mặc dù Mỹ đã tiến hành 6 cuộc không kích trong nỗ lực đẩy lùi IS, nhưng đã phải thừa nhận rằng Kobani và các thị trấn khác có thể rơi vào tay IS.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry giống như các quan chức Mỹ khác phát biểu trong ngày 8/10 cho rằng việc thị trấn chiến lược Kobani rơi vào tay những kẻ khủng bố sẽ là một thất bại của chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu.

Người tị nạn đổ tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khi IS tấn công Kobani.

Trong khi lực lượng dân quân người Kurd vất vả chống lại các tay súng khủng bố IS, thì dàn hỏa lực mạnh Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ngay sát Kobani vẫn không chịu khai hỏa. Điều này đặt ra thêm các câu hỏi đối với chiến lược của Mỹ trong việc dựa vào lực lượng địa phương để chống IS trên mặt đất.

Mỹ đã nhiều lần gây áp lực, nhưng cho đến nay Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối đóng vai trò tích cực hơn trong cuộc chiến chống IS đang đe dọa cả quốc gia này. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không khởi động tấn công, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào người Kurd ở Syria và các cuộc không kích của Mỹ.

"Chỉ không kích thì không thể hiệu quả. Họ sẽ không thể đảo ngược được tình thế. Họ không thể cứu Kobani", Chuẩn Đô đốc John Kirby phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

Trong nỗ lực trấn an dư luận, tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Anh, ông Kerry cho rằng sự mất mát Kobani sẽ không phải là một thất bại chiến lược. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng nó sẽ là một sự cố đáng xấu hổ đối với Mỹ. 

Khủng bố IS vẫn tiếp tục phát động các cuộc tấn công mới vào Kobani trong tối ngày 8/10, tuy nhiên đã bị lực lượng dân quân người Kurd đẩy lùi. Dẫu vậy, khả năng Kobani thất thủ đã được tính đến.

Trong khi đó, một cuộc bạo loạn đã xảy ra ở một số thành phố lớn của Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày khiến ít nhất 21 người thiệt mạng khi những người biểu tình giận dữ lên án chính phủ Ankara không làm gì để bảo vệ thân nhân của họ ở Syria. 

Nguyễn Hường